Cà Mau: Diện tích nuôi tôm công nghiệp tăng gần 1500 ha
14:37 - 25/04/2015
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, diện tích nuôi tôm công nghiệp của tỉnh này hiện đạt gần 9.000 ha, tăng gần 1.500 ha so với cuối năm 2014. Vùng nuôi tập trung nhiều ở các huyện Ðầm Dơi 2.817 ha, Phú Tân 2.154 ha, Cái Nước 1.610 ha, Trần Văn Thời 667 ha...

Cà Mau tăng cường công tác quản lý nâng cao chất luợng tôm giống đảm bảo môi trường dịch bệnh
Tuy nhiên, theo ngành chức năng của tỉnh Cà Mau, diện tích nuôi tôm công nghiệp tăng đa phần nằm ở ngoài vùng quy hoạch. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc quản lý môi trường, kiểm soát dịch bệnh và nguồn tôm giống. Do đó, việc nuôi tôm nếu không được kiểm soát, nhiều dịch bệnh sẽ phát sinh, cùng với lượng nước thải lớn từ các diện tích nuôi tôm sẽ gây ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh rất nhanh, bởi với hệ thống sông ngòi dày đặc, hạ tầng chưa được đầu tư khép kín, sẽ ảnh hưởng đến cả khu vực, cả vùng nuôi tôm.

Để khắc phục những khó khăn trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp. Theo đó, xác định tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung hợp lý tất cả các quy hoạch sản xuất của ngành theo hướng phát triển mạnh các đối tượng sản xuất chủ lực của tỉnh, các đối tượng có lợi thế cạnh tranh, đồng thời cũng quan tâm phát triển tốt các đối tượng truyền thống của địa phương tương xứng với tiềm năng và điều kiện của tỉnh, nhằm phát triển theo hướng giá trị gia tăng và đảm bảo yếu tố bền vững.

Sau khi quy hoạch được phê duyệt, các cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau sẽ tiến hành công bố công khai cho dân biết để thực hiện và kiểm tra việc tuân thủ quy hoạch của người dân. Đồng thời, rà soát lại hạ tầng thủy lợi, điện để có kế hoạch điều chỉnh đầu tư phù hợp, nhằm phục vụ tốt nhu cầu sản xuất. Tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật nuôi tôm cho người dân, bảo đảm người dân phải nắm được các kiến thức cơ bản về nuôi tôm. Tỉnh cũng sẽ tập trung huy động nhiều nguồn vốn khác nhau, đầu tư hạ tầng cho vùng nuôi tôm công nghiệp; tăng cường công tác quản lý môi trường vùng nuôi, phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi; quản lý nâng cao chất lượng tôm giống và các vật tư đầu vào phục vụ cho nuôi tôm.

Trong thời gian tới, ngành chức năng của tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức liên kết trong chuỗi sản xuất, gắn doanh nghiệp với vùng nuôi, đó là doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp sản xuất giống, doanh nghiệp cung ứng thuốc, thức ăn, để giảm chi phí trong sản xuất, ổn định đầu ra cho sản phẩm, gia tăng lợi nhuận. Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý của các ngành, địa phương, cử lực lượng cán bộ kỹ thuật cơ sở bám sát vùng nuôi để kịp thời nắm tình hình và xử lý các tình huống phát sinh, phục vụ tốt nhất cho người dân yên tâm sản xuất.

Được biết, đến nay, trên phạm vi toàn tỉnh Cà Mau có trên 20 ha bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử gan tuỵ là trên 130 ha, các bệnh khác là 59 ha. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã xuất trên 31,61 tấn cholorine để xử lý dịch bệnh./..

Nguồn: Theo ĐCSVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo