Từ Tết Nguyên đán đến nay, dưa hấu ở Ninh Thuận bắt đầu tăng giá trở lại đã làm cho không khí mua bán trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Với giá dao động từ 4.500-4.800 đồng/kg loại dưa hoàng hậu và 3.000-3.500 đồng/kg loại dưa trái dài 386, người trồng dưa hấu ở Ninh Thuận rất phấn khởi, lạc quan về một năm mới để duy trì, mở rộng sản xuất loại cây trồng này.
Tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, nhiều điểm dưa được người trồng chở đến bán lúc nào cũng đông lái buôn chờ sẵn tranh nhau chọn lựa, mua với số lượng lớn để đưa ra thị trường tiêu thụ.
So với giống dưa trái dài 386 thì giống dưa hoàng hậu (loại dưa tròn, vỏ mỏng) đã thu hút đông các thương lái đến mua hơn và không cần mặc cả hay chèn ép giá người trồng vì diện tích trồng loại dưa này ít hơn so với các loại giống dưa khác do trước Tết người trồng đã thu hoạch khá nhiều.
Nhiều thương lái mua dưa cho rằng mặc dù giống dưa hoàng hậu có yếu điểm là trái nhỏ, vỏ mỏng, không thể vận chuyển đường dài ra thị trường Trung Quốc tiêu thụ, nhưng với đặc tính giòn và ngọt nên thị trường trong nước rất ưa chuộng.
So với trước Tết, giá loại dưa này chỉ trên dưới 2.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên hơn gấp đôi, còn giống dưa dài 386, giá cũng tăng lên gần gấp 2 lần so với trước đây. Dù giá bán có tăng nhưng vẫn không có hàng để mua.
Do giá tăng trở lại nên đã không còn cảnh người trồng dưa chở dưa bán dạo như trước, thay vào đó là bán tại chỗ. Nhiều hộ trồng dưa ở thôn La Chữ, xã Phước Hữu cho biết, không như trước là thương lái cứ trả giá lên xuống, nay thương lái không bớt giá mà còn phải tranh mua. Với đà này, người trồng dưa sẽ không phải lo lắng vì trừ đi tất cả chi phí đầu tư cho 1 hécta dưa cũng lãi được từ 40-50 triệu đồng/vụ.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, năm 2015, Ninh Thuận có 845ha dưa hấu, sản lượng đạt 17.539 tấn.
Trước Tết Bính Thân, người dân đua nhau trồng dưa với mong muốn có hàng bán trước Tết, trong khi cùng thu hoạch rộ, năng suất cao nhưng thị trường lại ứ đọng do vậy dưa rớt giá thê thảm.
Giá dưa hiện tăng trở lại một phần là do nhiều diện tích đã thu hoạch xong trước Tết, chỉ còn số ít diện tích trồng muộn là đang thu hoạch, nhất là loại dưa hoàng hậu. Vì lẽ đó sản phẩm dưa hiện “cung không đủ cầu,” thương lái phải đến tận các vùng quê tìm mua để đưa ra thị trường.