Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thiếu nguyên liệu sản xuất.
Từ đầu năm đến nay, tình hình đánh bắt hải sản của ngư dân Kiên Giang gặp nhiều khó khăn, sản lượng giảm, từ đó kéo theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thiếu nguyên liệu sản xuất. Trước thực trạng này, một số doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu mới bảo đảm hoạt động sản xuất; một số doanh nghiệp khác thì hoạt động cầm chừng...
Theo ông Huỳnh Châu Sang, Giám đốc Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Ngô Quyền, từ đầu năm đến nay nguyên liệu xuất khẩu thủy sản giảm trên 50%, kéo theo đó là sự cạnh tranh nguyên liệu giữa các nhà máy ngày càng lớn hơn cho nên hiệu quả hoạt động của các nhà máy không cao. Sự cố về môi trường biển ở các tỉnh miền Trung vừa qua cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các thị trường xuất khẩu đặc biệt là thị trường Châu Âu đã đưa thêm nhiều rào cản kỹ thuật đối với mặt hàng thủy sản, nhất là chỉ tiêu về kim loại nặng và thành phần Asen trong sản phẩm.
Theo ông Huỳnh Châu Sang, điều này ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu thuỷ sản của các doanh nghiệp, trong đó Kiên Giang chịu ảnh hưởng rất nhiều. Mặc dù không bị ảnh hưởng môi trường giống như miền Trung nhưng đây là thông báo chung của toàn bộ liên minh Châu Âu nên tất cả doanh nghiệp thuỷ sản của VN đều phải tuân thủ khi xuất hàng sang Châu Âu.
Ông Phù Thanh Nhã, Phó tổng giảm đốc công ty TNHH thủy sản AOKI cho biết: hiện nay ngư trường ngày càng cạng kiệt bởi sự khai thác quá mức mà không có biện pháp bảo vệ đi kèm. Nếu không có giải pháp căn cơ để bảo vệ nguồn lợi thủy sản hiệu quả, kịp thời thì trong những năm tới tình trạng thiếu nguyên liệu đối với mặt hàng thủy sản càng ngày trầm trọng hơn, trong khi đây vốn là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
Theo kế hoạch của UBND tỉnh trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh phải đạt 440 triệu USD, trong đó mặt hàng thủy sản là 155 triệu USD. Tuy nhiên, qua 6 tháng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh chỉ đạt 180 triệu USD, đạt 41% kế hoạch đề ra, riêng mặt hàng thủy sản giảm 8,7% so với cùng kỳ, chỉ đạt trên 58,5 triệu USD. Hầu hết các mặt hàng như cá đông, mực, bạch tuộc và các loại hải sản đông khác đều giảm so với cùng kỳ từ 14 đến 21,5%./.