Dâu miền Tây có nhiều loại, phổ biến nhất là dâu hạ châu, dâu bòn bon, dâu xanh và dâu xiêm.
|
Dâu xiêm được bày bán dọc theo các tỉnh lộ miền Tây |
Riêng dâu xiêm năm nay có giá cao hơn năm ngoái, bình quân từ 13.000 – 15.000đ/kg, cao gấp 3 - 4 lần dâu bòn bon và dâu xanh, tương đương với dâu hạ châu.
Ông Lý Văn Sàng ở khu vực 3, phường Ba Láng, quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) cho biết, vườn dâu của ông rộng 12.000m2 trồng đủ loại, sản lượng mỗi năm trên 20 tấn, trong đó dâu xiêm chỉ hơn 1,5 tấn nhưng thu nhập đáng kể nhờ có giá cao so với các loại dâu khác.
Ông cho biết dâu xiêm trái to, dài, màu vàng, mùi vị thơm ngon, ngọt dịu và có bột. Một cây dâu xiêm trưởng thành khoảng 7 năm tuổi, mỗi vụ có thể cho từ 200 – 300kg trái. Cây càng lâu năm năng suất càng cao. Đây là giống dâu chỉ mới phát triển gần đây nên số lượng chưa nhiều. Hiện ông đang cung cấp cây giống (cây ghép) cho nhiều nhà vườn ở miền Tây.
Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phong Điền, hiện trên địa bàn huyện có tổng diện tích dâu là 800 ha, trong đó có 600 ha dâu hạ châu và dâu xiêm chỉ có 80 ha. Nhiều bà con nông dân đang thay thế dần cây dâu bòn bon bằng cây dâu xiêm với hy vọng đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn.