Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm thịt bò BBB, ngày 29/6, tại huyện Ba Vì, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ thịt bò BBB.
|
Các đại biểu thăm quan mô hình bò BBB tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì |
Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội, giống bò BBB tên gọi đầy đủ Blanc Blue Belgium, có nguồn gốc từ Bỉ. Đây là giống bò siêu thịt nhất thế giới, có nhiều ưu điển vượt trội như dễ nuôi, lớn nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ thịt xẻ cao hơn khoảng 15% - 20% so với giống bò khác. Từ năm 2001, giống bò đã được nghiên cứu. Đến năm 2012, UBND TP Hà Nội đưa mô hình nuôi bò BBB vào thí điểm tại 8 huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ và Thạch Thất, bước đầu mang lại lợi nhuận cao.
Thấy được năng suất và hiệu quả của giống bò này, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ thịt bò BBB tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì với qui mô 85 – 100 con.
Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, mục đích của việc triển khai mô hình liên kết này nhằm chứng minh và truy xuất nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ và quy trình sản xuất. Đồng thời xây dựng được thương hiệu, tạo niềm tin với người tiêu dùng Thủ đô; đáp ứng được phần nào nhu cầu của thị trường về an toàn thực phẩm, giảm bớt các khâu trung gian, nâng cao hiệu quả chăn nuôi cho người dân.
Để triển khai mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ thịt bò BBB, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội sẽ yêu cầu các đơn vị tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với các cơ sở chăn nuôi, công nhân chăn nuôi được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, quản lý... Đặc biệt, để tham gia được chuỗi liên kết cơ sở chăn nuôi phải có sổ ghi nhật ký theo dõi quá trình sản xuất.
Tại hội nghị, các đơn vị quản lý nhà nước đã nêu một số quy định về kiểm tra giám sát việc áp dụng quy trình kỹ thuật và chất lượng thịt bò BBB của mô hình sản xuất; phối hợp Trung tâm phân tích và chứng nhận sản phẩm nông nghiệp trong công tác hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm thịt bò BBB.
Ngoài ra, đại diện các tổ chức, cá nhân tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ sản đã đánh giá thực trạng và những thuận lợi, khó khăn khi triển khai thực hiện mô hình. Qua thảo luận, các đại biểu đều thống nhất thời gian tới sẽ tổ chức tập huấn đào tạo cho các nhóm tác nhân tham gia chuỗi giá trị; đồng thời hỗ trợ một số trang thiết bị phục vụ sơ chế giết mổ, bảo quản thịt như: lò mổ, hệ thống thiết bị kho lạnh, hỗ trợ thiết bị và dụng cụ phục vụ kênh phân phối và nhận diện sản phẩm an toàn.../.