Trong tổng số 132ha dâu tây có hơn 15ha được sản xuất theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, đạt sản lượng 226,5 tấn/năm, chiếm 11,4% diện tích.
|
Mỗi năm Đà Lạt cung cấp 1.200 tấn dâu tây tươi cho thị trường |
Sở NN- PTNT Lâm Đồng cho biết, đến tháng 6/2016, diện tích canh tác dâu tây trên địa bàn TP Đà Lạt và vùng lân cận là 132ha, năng suất trung bình đạt 92,3 tạ/ha/năm, sản lượng 1.218 tấn/năm.
Trong tổng số 132ha dâu tây có hơn 15ha được sản xuất theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, đạt sản lượng 226,5 tấn/năm, chiếm 11,4% diện tích. Ứng dụng công nghệ cao đã giúp các tổ chức, cá nhân chủ động áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý, kiểm soát dịch hại tốt, tạo ra sản phẩm dâu tây đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Năng suất dâu tây tăng gấp 2 lần so với sản xuất truyền thống, đáp ứng 18,6% sản lượng, tăng giá trị sản phẩm từ 5 - 10 lần so với dâu tây sản xuất theo lối truyền thống. Dâu tây có thể hái ăn ngay tại vườn mà không cần lo lắng dư lượng thuốc BVTV.
Cũng nhằm đảm bảo dâu tây an toàn, định kỳ hàng tháng Chi cục BVTV tỉnh lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc BVTV, phân tích định tính 2 nhóm thuốc lân hữu cơ và carbamte với bộ dụng cụ GT - Testkit của Thái Lan. Từ đó, Chi cục khuyến cáo các cơ sở sử dụng thuốc BVTV hợp lý, tuân thủ đúng thời gian cách ly.
Trong 5 tháng đầu năm, Chi cục BVTV đã kiểm tra, phân tích 40 mẫu, kết quả cho thấy các chất độc hại có trong trái dâu tây đều trong ngưỡng an toàn.