Sau hơn 5 năm thực hiện trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, mới đây, 9 hộ dân trồng xoài ba màu ở cù lao Giêng (xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã được công nhận VietGAP.
|
Ảnh minh họa |
Đây là sản phẩm trái cây đầu tiên của tỉnh An Giang được công nhận VietGAP trên cây ăn trái, với thương hiệu “
xoài ba màu cù lao Giêng”. Việc đạt chứng nhận VietGAP giúp nông dân tự tin hơn trong sản xuất bền vững, từng bước ổn định và nâng cao thu nhập từ trái xoài.
Ông Nguyễn Hoàng Liệt (Năm Liệt) – Giám đốc HTX Sản xuất trái cây GAP Bình Phước Xuân, cho biết, khoảng 5 năm nay, lợi nhuận từ mô hình vườn xoài tăng cao, bà con trong vùng ào ạt chuyển đất lúa sang trồng xoài ba màu. Các xã Bình Phước Xuân và Mỹ Hiệp (huyện Chợ Mới) hiện đã chuyển 100% diện tích lúa sang vườn cây ăn trái và trồng màu, trong đó 90% diện tích trồng xoài.
Việc sản xuất ào ạt, không theo quy trình kỹ thuật tiên tiến, bền vững, dẫn tới tình trạng sản xuất không ổn định, sản phẩm dội chợ, nông dân thường xuyên bị ép giá. Do đó, từ năm 2009, huyện Chợ Mới đã phát động phong trào để xoài theo tiêu chuẩn VietGAP.
Ban đầu, có 35 nhà vườn đăng ký tham gia, mỗi tháng nhà vườn phải tham gia khóa học do các chuyên gia tập huấn các yêu cầu của VietGAP, thay đổi thói quen, tập quán cho nông dân trong sản xuất, hình thành ý thức tự giác ghi chép nhật ký đồng ruộng…
Là người có 2ha trong tổng số 7,5ha xoài ba màu cù lao Giêng vừa đạt chứng nhận VietGAP, ông Thái Văn Nhẫn (ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân, Chợ Mới, An Giang), chia sẻ, trồng xoài VietGAP không khó, cái khó là bà con phải quyết tâm, kiên trì theo đuổi mục tiêu sản xuất an toàn.
Ông Huỳnh Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Bình Phước Xuân, thông tin, để có được 7,5ha xoài đạt chứng nhận VietGAP hiện nay, 9 hộ nông dân ở Bình Phước Xuân đã phải rất nỗ lực, quyết tâm theo đuổi chương trình. “Ban đầu, UBND huyện Chợ Mới chỉ hỗ trợ 50 triệu đồng phân tích mẫu đất, nước và tập huấn canh tác nhưng tới đây, tỉnh An Giang sẽ đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây kho đông lạnh bảo quản trái cây, hỗ trợ nông dân dự trữ hàng chờ giá lên” - ông Cường thông tin.
Còn theo ông Năm Liệt, hiện xoài ba màu cù lao Giêng chủ yếu bán cho các thương lái Trung Quốc. Trên địa bàn đã hình thành 11 vựa thu mua xoài, lúc cao điểm, mỗi đêm có đến 100 tấn xoài được các thương lái thu gom để xuất sang Trung Quốc.
“Có VietGAP rồi, chúng tôi sẽ đem xoài ba màu đi giới thiệu ở các thị trường khó tính hơn mong có giá bán ổn định hơn, chúng tôi cũng sẽ đầu tư các sản phẩm chế biến từ xoài như rượu xoài, xoài sấy khô… để không bị ép giá khi vào chính vụ”.
Hiện nay, giá xoài ba màu đầu vụ khá cao, từ 38.000 đồng đến 40.000 đồng/kg nên việc thu mua khá nhộn nhịp, nông dân cũng rất phấn khởi.