Bộ NNPTNT vừa phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) và tỉnh Đăk Lăk tổ chức giao ban các tỉnh Tây Nguyên về Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT).
|
Người dân huyện Krông Pak (Đăk Lăk) thu hoạch cà phê. Ảnh: I.T |
Bộ NNPTNT vừa phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) và tỉnh Đăk Lăk tổ chức giao ban các tỉnh Tây Nguyên về Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT).
Dự án VnSAT được tài trợ bởi Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA/WB) và Chính phủ Việt Nam với tổng số vốn 301 triệu USD, trong đó vốn vay WB 238 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 28 triệu USD và vốn tư nhân 35 triệu USD. Thời gian triển khai từ năm 2015 – 2020 trên phạm vi 13 tỉnh, thành phố nhằm nâng cao năng lực của ngành lúa gạo (8 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long) và ngành cà phê (5 tỉnh Tây Nguyên), với mục tiêu góp phần triển khai thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp” thông qua tăng cường năng lực thể chế của ngành, đổi mới phương thức quản lý canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho 2 ngành hàng lúa gạo và cà phê ở 2 vùng sản xuất chủ lực của cả nước.
Dự án được khởi động từ tháng 1.2016 và có kế hoạch giải ngân 195 tỷ đồng trong năm nay, trong đó 5 tỉnh Tây Nguyên giải ngân gần 65 tỷ đồng.
Với dự án này, khoảng 63.000 hộ nông dân sẽ được tiếp cận áp dụng biện pháp canh tác bền vững, tái canh cà phê, thu nhập tăng khoảng 20% và giá trị tăng thêm cho toàn vùng là khoảng 250 triệu USD cho 5 năm thực hiện dự án. Riêng tỉnh Đăk Lăk, dự án VnSAT chỉ triển khai 2 hợp phần là phát triển cà phê bền vững và hợp phần quản lý dự án, với tổng vốn hơn 12,5 triệu USD trên diện tích 10.000ha cà phê cần tái canh tại 7 huyện, thị xã trong tỉnh. Theo đó, dự án sẽ cung cấp tín dụng cho tái canh cà phê, hỗ trợ đào tạo kỹ thuật, công nghệ canh tác, sản xuất và quản lý cà phê bền vững, cải thiện các dịch vụ công để giúp nông dân tái canh cà phê hiệu quả cao, bền vững. Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tỉnh Đăk Lăk cho biết: “Khi bà con tiếp cận dự án chúng tôi sẽ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật đến từng hộ làm cà phê nhằm mục đích tạo sản phẩm sạch, có giá trị cao hơn trên thị trường”./.