Trồng doi sạch bằng phương pháp 'trùm mùng'
17:45 - 05/06/2017
Nhờ cho mận trùm mùng lưới mà sản phẩm mận của nông dân Lai Vung khi kiểm tra tồn dư thuốc BVTV đều đảm bảo chất lượng...
Vườn mận được trùm mùng lưới

Vài năm trước người trồng mận (doi) ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp đứng ngồi không yên vì bị ruồi vàng cắn phá. Hiện nay với giải pháp trùm lưới toàn bộ khu vườn đã mang lại hiệu quả bất ngờ. Vừa hạn chế tối đa côn trùng, sâu bệnh lại giúp nhà vườn không phải phun quá nhiều thuốc BVTV. Càng mừng hơn khi mận của vùng này được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao vì trái SX theo hướng sạch được thị trường ưa chuộng.

Áp dụng giải pháp trùm mùng lưới cho mận được 2 năm, ông Trần Văn Thương ở xã Phong Hòa cho biết, chi phí đầu tư lưới kể cả nhân công lao động vào khoảng 5 triệu đồng/công, thời gian sử dụng từ 2 - 3 năm. So với vườn không bao lưới mỗi năm ông hạn chế được hơn 80% lượng thuốc BVTV phải phun, tiết kiệm được từ 5 - 6 triệu đồng/công. Nhờ giảm được chi phí phun xịt thuốc BVTV, trái mận an toàn nên mận trùm mùng lưới luôn có giá cao hơn mận trồng thông thường khoảng 7 - 10%. Trung bình mỗi công mận được trùm mùng lưới nông dân có thể lãi khoảng 40 triệu đồng/năm, cao gấp đôi so với trồng mận bình thường.

Nhờ cho mận trùm mùng lưới mà sản phẩm mận của nông dân Lai Vung khi kiểm tra tồn dư thuốc BVTV đều đảm bảo chất lượng. Hiện sản phẩm mận trùm lưới của nông dân Lai Vung đã được Cty VinEco thuộc Tập đoàn Vingroup bao tiêu với giá khá cao, nông dân địa phương rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, Tổ trưởng Tổ hợp tác SX mận xã Phong Hòa cho biết, trung bình mỗi ngày THT cung cấp cho Tập đoàn Vingruop khoảng 1 tấn trái, với mức giá hiện tại là 14.500 đồng/kg, trong khi đó mận thường ở bên ngoài thương lái chỉ mua giá khoảng 7.000 đồng/kg. Từ 17 thành viên ban đầu, THT liên tục nhận được đề nghị cho gia nhập của nhiều vườn khác từ đó diện tích mận “ngủ mùng” tăng vọt lên hơn 20ha.

Trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm hơn đối với các loại nông sản sạch, giải pháp trùm mùng lưới cho mận là cách làm cứu cánh giúp người nông dân SX an toàn, bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng lợi nhuận.

 
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo