Trồng dưa chuột giúp bà con có thêm thu nhập
09:58 - 04/05/2017
(TNNN) – Dưa chuột là loại giống ngắn ngày có thời gian thu hoạch gọn, tập trung nên rất thích hợp cho việc luân canh tăng vụ. Mô hình trồng dưa chuột là hướng đi cho nông dân ít vốn, cho hiệu quả kinh tế cũng khá cao, giúp bà con nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Sau một thời gian ngắn trồng, dưa chuột đã có thể cho thu hoạch


Gia đình chị Hà Thị Yến, ở ấp 3, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước cho biết: Trồng dưa chuột không khó mà lại cho thu hoạch nhanh nên rất thích hợp để luân canh tăng vụ.


Theo đó, chỉ cũng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để dưa leo phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, người trồng phải tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật về mặt phân bón và đặc biệt là phải tưới nước hợp lý, bởi nhu cầu về nước của cây dưa chuột cao nhưng lại không chịu được úng.


Theo chị Yến, trung bình 2ha dưa leo của gia đình chị có thể cho thu hoạch mỗi ngày từ 2,5 – 3 tấn và với mức giá khoảng 6.000 đồng/kg như hiện tại, trung bình một lứa dưa leo thu hoạch liên tục trong một tháng được 45 tấn. Trừ chi phí gia đình chị thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Bà con có thể tham khảo quy trình trồng dưa chuột như sau: Hiện nay có nhiều loại giống dưa chuột khác nhau nhưng cơ bản được chia làm 3 nhóm chính: Nhóm giống dưa chuột có khả năng chịu lạnh (Sinh trưởng và phát  dục được ở nhiệt độ từ 15 - 200C). Chủ yếu là các giống dưa  địa phương như: Nếp Đăm, Thuỷ Nguyên, Mỹ Văn.


Năng suất đạt khoảng 7- 8 tạ/sào.Nhóm giống dưa chuột có khả năng chịu từ hơi lạnh đến mát ấm (sinh trưởng và phát dục ở nhiệt độ từ 18 -280C): Bao gồm các giống dưa như Happy 02 F1, Andaman 883 của Mỹ, C715 của Đài Loan.Năng suất đạt khoảng 1,5 - 2 tấn/sào. Nhóm dưa chuột cókhả năng chịu từ mát đến nóng (sinh trưởng và phát dục ở nhiệt độ từ 22 -350C): Bao gồm các giống dưa chuột có nguồn gốc Thái Lan như: CT179, CT450, CT013, CT103, CT638, Tropical L08 - L09, Đại Địa, Hưng Nông, Chánh Nông. Đây là nhóm dưa chuột được sử dụng với số lượng lớn và rộng rãi nhất.


Ở Việt Nam dưa chuột có thể trồng hầu như quanh năm. Riêng ở miền Bắc chỉ có thể ngừng sản xuất dưa chuột trong 1-2 tháng rét lạnh. Thời vụ gieo trồng dưa chuột ở miền Bắc như sau: Vụ Xuân gieo trồng từ 15/2 đến 15/4. Sử dụng các nhóm giống ưa mát và chịu nóng.


Vụ Hè gieo trồng từ 15/5 đến 15/7. Sử dụng các nhóm chịu nóng. Vụ Thu bà con nên gieo trồng từ đầu tháng 9 đến 15/10. Sử dụng các giống thuộc nhóm chịu nóng và ưa mát. Vụ Đông gieo trồng từ 15/12 đến 30/1. Chủ yếu sử dụng các giống dưa chịu rét.


Dưa chuột có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên khi trồng dưa cần chọn đất chủ động tưới tiêu; đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, tốt nhất là đất thịt nhẹ, đất cát pha…Do dưa chuột có bộ rễ chùm phát triển kém, không ăn sâu nên cần làm đất kỹ, tơi xốp, sạch cỏ dại, lên luống cao 30 cm, rộng 1 - 1,2 m, rãnh luống rộng 30 cm. Lượng hạt giống để gieo cho 1 sào: 50 g.


Giống dưa lai F1: 30 - 40 g/sào. Nên lựa chọn giống cho phù hợp với chân đất và thời vụ trồng. Hạt trước khi gieo cho ngâm nước, thời gian ngâm khoảng 5 - 6 tiếng, sau đó vớt ra đãi sạch rồi đem ủ bằng khăn ẩm. Khi hạt đã nảy mầm, chọn hạt đã nảy đem gieo.


Mật độ trồng 1.200 - 1.300 hốc/sào, mỗi hốc gieo 2 - 3 hạt, sau này để lại 2 cây. Giống lai F1 để 1 cây. Hạt gieo 2 hàng trên luống với khoảng cách 70 - 80 cm, mỗi hốc cách nhau 35 - 40 cm. Luống gieo được đánh thành 2 hàng/luống để gieo hạt. Phân bón lót được bỏ vào hốc, đảo đều và lấp một lớp đất nhẹ. 


Hạt gieo sâu 1 - 1,5 cm, rắc một lớp đất mịn lên trên sau đó phủ một lớp trấu hoặc rơm dạ lên trên trước khi tưới ẩm lên hạt. Lưu ý: Nếu phủ rơm dạ, khi hạt mọc lên thì bóc bỏ rơm ra.


Lượng phân bón sử dụng cho 1 sào: Phân chuồng hoai mục: 400 kg; Đạm Urê: 12 -15 kg; Lân super: 15 - 20 kg; Kali: 7 - 8 kg; Vôi bột: 20 kg/sào, dải đều lên mặt ruộng trước khi lên luống.


Cách bón: Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + lân, bón tập trung theo rạch, trước khi gieo trồng phủ đất kín phân chuồng rồi đặt hạt hoặc bầu lên trên. Bón thúc: Phân đạm + kali chia làm 3 lần: Lần 1: Khi cây có 3 - 4 lá thật ( sau mọc 7 ngày) bón 3 kg đạm urê hoà với nước phân chuồng tưới cho cây.


Lần 2: Khi cây sinh trưởng mạnh đến trước khi ra hoa ( lúc này có 9 - 10 lá thật tức là sau gieo trồng 18 - 20 ngày) bón: 5 kg đạm urê + 4 kg kali trộn đều bón theo rạch cách gốc 6 - 10 cm kết hợp xới xáo, làm cỏ, vun gốc cho cây. Lần 3: Khi cây bắt đầu ra quả ( lúc này có từ 12 - 14 lá thật là thời kỳ thu lứa quả đầu tiên tức là sau trồng 36 - 38 ngày), tiến hành bón 3 kg đạm urê + 2 kg kali trộn đều bón theo gốc, bón cách gốc 7 - 10 cm rồi xới xáo, vét rãnh vun cao cho cây.


Sau lần bón thúc 3 cứ mỗi lần thu quả tưới nước phân chuồng có hoà 0,5 - 1 kg phân đạm/sào và cứ tưới như vậy cho đến lúc thu quả xong. Chăm sóc: Khi cây mọc được từ 2 - 3 lá thí tiến hành tỉa, dặm những chỗ mất khoảng. Xới xáo làm cỏ: 3 lần kết hợp cùng các đợt bón phân.


Lần 1: Khi cây có 3 - 4 lá thật tiến hành xới xáo nhẹ và vun gốc nhẹ. Lần 2 : Khi cây có 9 - 10 lá thật sau khi bón thúcc tiến hành xới xáo, làm cỏ kết hợp vét rãnh, vun cao cho cây. Lần 3: Khi cây có quả tiến hành bón phân kết hợp với xới, làm cỏ, vun gốc.


Tưới nước: Dưa chuột là cây đòi hỏi tương đối nhiều nước, từ sau khi cây mọc đã phải tưới nước cho cây. Cách tưới: Giai đoạn cây con có 3 - 4 lá thật đến 9 - 10 lá thật tưới bằng thùng ô doa hoặc gánh nước tưới, nếu trời nắng, khô hanh tưới một ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.


Giai đoạn từ bắt đầu ra hoa đến có quả: Nên sử dụng phương pháp tưới nước theo rãnh. Cứ mỗi tuần tháo nước vào rãnh cho ngập lưng rãnh 1 lần để đất luôn đủ ẩm cung cấp nước cho cây.Việc làm giàn đối với cây dưa chuột là rất quan trọng góp phần tăng năng suất, tăng phẩm chất quả, giảm bệnh hại...


Làm giàn khi cây cao khoảng 30-35cm, làm giàn kiểu chữ A cao. Một sào cần từ 1400 – 1600 cây dèo cao 2m.  Cứ  mỗi gốc cây cắm 1 cây dèo đứng, 1 giàn có từ 2 - 3 nẹp ngang. Do thân dưa chuột vươn lên rất nhanh nên phải buộc cây vào giàn dọc theo cây dèo, cứ 2 - 3 ngày buộc 1 lần. Làm giàn tốt góp phần làm tăng năng suất từ  20 - 30%.


Quả 7 - 10 ngày tuổi, có thể thu hoạch, nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất sẽ giảm. Quả nên thu vào buổi sáng để buổi chiều tưới thúc nước phân. Thời kỳ rộ quả nên thu hoạch quả thường xuyên không để quá lứa hoặc quả già có thể thu mỗi ngày một đợt.


Để giống: Mỗi cây lấy 3 - 4 quả trên một giống. Sau khi thu lứa đầu quả thương phẩm, để những quả giữa thân làm giống. Các hoa cái khác vặt hết để tập trung dinh dưỡng nuôi quả giống. Quả giống 25 - 35 ngày tuổi, thu về để chín sinh lý 4 - 5 ngày.


Bổ dọc quả, lấy thìa con cạo hạt ngâm vào chậu nhựa qua một ngày đêm, sau đó đãi kỹ, phơi 3 - 4 nắng nhẹ. Hạt cất vào lọ, chum vại, dưới có một lớp vôi bột, nắp kỹ, có thể sử dụng sau  3 - 4 năm cất trữ.Các giống lai F1 không để giống cho vụ sau được.

 

Hà Cúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo