Hơn 15.000m2 ớt đang thu hoạch tại thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) bị chết hàng loạt gây thiệt hại hơn 50% diện tích.
Trạm BVTV huyện Thanh Bình vừa tiến hành kiểm tra, phân tích mẫu xác định nguyên nhân ớt chết hàng loạt là do nấm gây bệnh héo vàng. Nguyên nhân do thời tiết nắng nóng, ớt giống mang mầm bệnh và khâu vệ sinh đồng ruộng sau thu hoạch của nông dân còn hạn chế.
Anh Nguyễn Văn Thuận thị trấn Thanh Bình trồng hơn 1.500m2 ớt cho biết: “Ớt khoảng hơn 110 ngày tuổi thì xuất hiện bệnh, gia đình mua thuốc phun xịt nhưng vẫn không có kết quả. Sau đó tiến hành sử dụng nấm Trichoderma nhưng vẫn không có tác dụng, giờ còn ăn được bao nhiêu thì bẻ bấy nhiêu vì chi phí cao xử lý nhưng giữ không được”.
Trạm BVTV huyện khuyến cáo người dân đối với diện tích còn lại chủ động nhổ bỏ cây có bệnh, tích cực vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch, xử lý đất để diệt mầm bệnh; chọn hạt giống khỏe và sạch bệnh, tạo điều kiện thông thoáng cho các cây ớt. Khi trồng nông dân cần chủ động cắt tỉa nhưng lá già, lá bị bệnh tránh lây lan các cây khác.