Kết quả phân tích cho thấy, có 02/35 (chiếm 5,7%) mẫu rau có tồn dư thuốc BVTV vượt mức cho phép; 26/40 (chiếm 65%) mẫu thịt heo bị nhiễm Salmonella spp.
|
Mẫu thịt heo nhiễm khuẩn Salmonella |
Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản tỉnh thực hiện định kỳ lấy mẫu gián sát hàng tháng từ tháng 8-12/2015.
Cụ thể đã lấy 85 mẫu thực phẩm, gồm 40 mẫu thịt heo, 35 mẫu rau ăn lá, 06 mẫu thịt gà, 04 mẫu tôm nuôi để giám sát 209 chỉ tiêu về vi sinh vật, dư lượng hóa chất độc hại và thuốc bảo vệ thực vật.
Kết quả phân tích cho thấy, có 02/35 (chiếm 5,7%) mẫu rau có tồn dư thuốc BVTV vượt mức cho phép; 26/40 (chiếm 65%) mẫu thịt heo bị nhiễm Salmonella spp; 01/06 mẫu thịt gà nhiễm Salmonella spp; 02/04 mẫu tôm bị nhiễm kháng sinh cấm Chloramphenicol.
Qua kiểm tra cho thấy việc ghi chép và lưu trữ hồ sơ truy xuất nguồn gốc không được cơ sở quan tâm thực hiện dẫn đến khó khăn cho cơ quan giám sát trong việc thu thập thông tin và truy xuất nguyên nhân khi mẫu không đảm bảo vệ sinh ATTP.
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Quảng Ngãi đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh ATTP đến các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.