Bà con nông dân khu vực trung tâm và thượng huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang tập trung thu hoạch chính vụ lê năm 2017. Năm nay, do diễn biến thời tiết khắc nghiệt đầu mùa nên tỷ lệ ra hoa, đậu quả của lê bị ảnh hưởng, tuy nhiên do quả lê Bắc Hà nổi tiếng thơm ngon, ngọt mát như đường phèn nên giá bán đang cao hơn gấp 1,5 - 2 lần so với các vụ trước.
|
Mỗi năm, cây lê mang về cho người dân Bắc Hà doanh thu từ 3,5 - 4 tỷ đồng |
Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn huyện Bắc Hà hiện có khoảng 160ha lê, chủ yếu bà con trồng giống lê Tai-nung (khoảng 133,4ha) và giống lê địa phương. Cây lê được bà con trồng tập trung ở các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Lầu Thí Ngài, Tả Van Chư, Bản Già, Lùng Cải và thị trấn Bắc Hà.
Trung bình mỗi năm, người dân Bắc Hà thu hoạch được khoảng 200 tấn quả lê, thu nhập trung bình đạt 3,5 - 4 tỷ đồng. Riêng giống lê Tai-nung (nguồn gốc từ Đài Loan) đang ngày càng phù hợp với điều kiện khí hậu, tự nhiên ở Bắc Hà và cho năng suất khá cao. Được biết, đây là giống được đưa về trồng thử nghiệm tại Bắc Hà từ hơn 10 năm trước.
Quả lê Tai-nung hình tròn, vỏ màu xanh phớt hồng, trọng lượng trung bình đạt khoảng 300 - 400g/quả, thịt quả trắng, nhiều nước, ăn có vị ngọt mát nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Gia đình ông Vàng Văn Thỉ, thôn Na Kim, xã Tả Chải là gia đình trồng cây lê VH6 đầu tiên và có diện tích nhiều nhất cả huyện, với hơn 100 cây lê VH6 trồng ở quanh những sườn đồi và trồng thay thế vào một số diện tích mận tam hoa đã già cỗi, trong đó có hơn 50 cây đang cho thu hoạch. Từ khi trồng cây lê VH6, mỗi năm gia đình ông Thỉ thu nhập từ 12 - 15 triệu đồng, tương đương khoảng 35 - 40 triệu đồng/ha.
Ông Thỉ cho biết, năm nay mặc dù thời tiết xấu nhưng năng suất lê vẫn bảo đảm, quả to, chất lượng quả tốt, đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Theo ông, trong các loại cây ăn quả ở Bắc Hà, trồng lê đặc sản có hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.
Tuy nhiên người trồng cần đầu tư công sức chăm sóc, đốn tỉa, bón phân, phòng chống sâu bệnh cho lê, đặc biệt khi lê kết quả cần bọc giấy bảo vệ để lê phát triển tốt, cho quả to, ngọt, mát và hạn chế sâu bệnh gây hại quả.
Do có chất lượng tốt, thơm ngon nên từ nhiều năm nay, quả lê Bắc Hà đã trở thành đặc sản của địa phương, thu hút nhiều khách du lịch tìm mua. Hiện, việc tiêu thụ quả lê Bắc Hà khá thuận lợi, giá đang cao gấp 1,5 - 2 lần so với năm 2016.
Theo đó, giá lê bán xô ở vườn đạt tới 30.000 - 40.000 đồng/kg, tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với năm ngoái. Thậm chí, giá lê chọn (quả to, đồng đều, màu sắc đẹp) còn lên tới 60.000 - 70.000 đồng/kg. Riêng số lê này thường được các thương lái đến tận vườn thu mua và chọn đưa đi tiêu thụ ở các thành phố lớn.
Thông thường, vụ thu hoạch lê của người dân Bắc Hà bắt đầu từ cuối tháng 6 dương lịch và kết thúc vào cuối tháng 7 dương lịch. Năm nay, do lê tăng giá cao nên các hộ nông dân trồng lê ở khu vực trung tâm và vùng cao của huyện rất phấn khởi, bà con có nguồn thu nhập đáng kể, góp phần cải thiện đời sống.