Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo, trong quý IV năm nay xuất khẩu tôm sẽ giảm 20-25% so với cùng kỳ năm 2014, đạt khoảng 800 triệu USD. Như vậy, xuất khẩu tôm cả năm chỉ đạt khoảng 2,9 tỷ USD, giảm mạnh so với mức kỷ lục 4,1 tỷ USD của năm 2014.
Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 2,1 tỷ USD, giảm 27,4% so với cùng kỳ năm 2014. Xuất khẩu tôm sang top 3 thị trường chính đều giảm mạnh. Cụ thể, xuất khẩu sang Mỹ giảm 45%, sang Nhật Bản giảm 19,7%, sang EU giảm 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tôm sú và tôm chân trắng nguyên liệu đông lạnh vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng xuất khẩu tôm Việt Nam.
Tính tới hết tháng 9 năm nay, các doanh nghiệp đã nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu tôm trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường chính truyền thống gặp khó khăn. Hiện tại, tôm Việt Nam được xuất khẩu sang 92 thị trường, tăng 6 thị trường so với cùng kỳ năm 2014.
Top 10 thị trường xuất khẩu chính của tôm Việt gồm: Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia, Đài Loan, ASEAN và Thụy Sỹ, chiếm gần 95% tổng trị giá xuất khẩu tôm.
VASEP phân tích, nguyên nhân khiến xuất khẩu tôm trong 9 tháng đầu năm nay liên tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái là bởi kinh tế sụt giảm khiến nhu cầu tiêu thụ ở các nước nhập khẩu chính ảm đạm.
Bên cạnh đó, đồng tiền của các thị trường nhập khẩu chủ lực như Nhật, EU, Hàn Quốc… mất giá mạnh khiến giá nhập khẩu giảm trong khi đồng tiền của các nước cung cấp tôm lớn trên thế giới cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Trung Quốc… lại phá giá mạnh tới 30%.