Khẩn trương thực hiện các biện pháp kiểm soát cần thiết đối với hóa chất kháng sinh
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU khẩn trương và nghiêm túc rà soát chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát cần thiết đối với hóa chất kháng sinh.
|
Ảnh minh họa |
Đó là đề nghị của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đối với các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU trước thông tin EU thông báo các cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam sẽ bị đưa ra khỏi danh sách các cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu vào EU trong trường hợp có lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường này bị cảnh báo hóa chất kháng sinh cấm, quy định tại phụ lục 2, quy định EU số 37/2010. Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản cần chủ động xem xét kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm hóa chất kháng sinh cấm đối với từng lô hàng thủy sản trước khi xuất khẩu vào EU nhằm tránh việc Cơ quan thẩm quyền EU loại dần doanh nghiệp trong danh sách được phép xuất khẩu vào thị trường này, thậm chí có thể đình chỉ nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam.
Liên quan tới việc EU cảnh báo về tình trạng cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, các cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản cần khẩn trương thực hiện đầy đủ các nội dung tại công văn số 894/QLCL-CL1 ngày 11/5/2016.
Cùng với đó, Cơ quan quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung bộ, Nam bộ cần cập nhật thông tin cảnh báo để kiểm tra, đánh giá các nội dung có liên quan trong quá trình kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP tại cơ sở. Đặc biệt lưu ý tới việc xây dựng và thực hiện các biện pháp kiểm soát hóa chất kháng sinh.
Trước đó, ngày 13/5/2016, Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG-SANTE), Ủy ban Châu Âu (EC) đã có công thư số Ares(2016)2253381 gửi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, thông báo rằng biện pháp kiểm soát hóa chất kháng sinh đối với sản phẩm thủy sản của Việt Nam vẫn chưa thực sự khắc phục hiệu quả vấn nạn lạm dụng hóa chất kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thủy sản xuất khẩu.
Do vậy, EU thông báo các cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam sẽ bị EU đưa ra khỏi danh sách các cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu vào EU trong trường hợp có lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường này bị cảnh báo hóa chất kháng sinh cấm quy định tại phụ lục 2, quy định EU số 37/2010.
Ngoài ra, ngày 24/5/2016, Cơ quan thẩm quyền EU đã có văn bản cảnh báo số 16-814 tới các nước thành viên EU về việc cá chết bất thường tại Việt Nam và đề nghị các nước kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thủy sản biển nhập khẩu từ Việt Nam./.