Giá muối tăng gấp đôi, diêm dân vẫn không sống nổi với nghề
16:19 - 27/12/2017
Sau nhiều năm giảm sâu, năm nay giá muối tại khu vực Đông Nam Bộ bắt đầu tăng trở lại, có thời điểm đạt 1 triệu đồng/tấn, cao gấp đôi so với năm 2016. Giá tăng, nhưng diêm dân vẫn kém vui do sản lượng muối giảm mạnh.
Lão nông Nguyễn Văn Đổi đang thu hoạch muối.  Ảnh: T.Đ

Giá cao, sản lượng thấp

Mặc dù giá muối tăng cao nhưng diêm dân Thiềm Trung Trực (xã An Ngãi, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu), có trên diện tích 1,5ha diện tích làm muối, vẫn thở dài vì sản lượng muối giảm mạnh, khiến thu nhập giảm theo.
 

Ông Trực cho biết, trước đây mỗi năm ông thu khoảng 100 tấn muối. Năm nay, do mưa nhiều nên chỉ thu hoạch được bằng nửa số lượng muối hằng năm. Sau khi trừ chi phí ông chỉ lãi hơn 20 triệu đồng, giảm 5 triệu đồng so với năm 2016.
 

Trong khi đó, lão nông Nguyễn Văn Đổi ở xã Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM) cho biết, năm nay gia đình ông cũng làm 5ha muối. Tuy nhiên, do mưa nhiều nên ông chỉ thu được sản lượng muối bằng 60% của những vụ muối trước. Do vậy, dù giá muối trải bạt năm nay vào khoảng 50.000 đồng/giạ, nhưng với 5ha muối, ông Đổi chỉ lãi khoảng 100 triệu đồng.
 

"Giá muối năm nay có thời điểm tăng gấp đôi năm trước, nhưng do sản lượng kém hẳn nên lời chẳng được bao ” - ông Đổi nói.
 

Một thương lái thu mua muối ở Cần Giờ cho biết, với giá tăng cao như vụ muối này, việc nông dân thất thu sản lượng muối là một thiệt thòi lớn sau vài năm làm muối thua lỗ, nợ nần ngân hàng. “Giá muối thời gian qua khá bấp bênh, diêm dân thường thua lỗ lớn. Niên vụ muối này là cơ hội lớn để diêm dân cải thiện thu nhập nhưng rất tiếc sản lượng muối không cao” - thương lái này chia sẻ.
 

Lo không giữ được nghề

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm nay tỉnh có 827ha sản xuất muối, giảm 50ha so với 2016. Nguyên nhân là do trong nhiều năm trở lại đây, giá muối xuống thấp nên diêm dân đã chuyển một số diện tích làm muối sang nuôi trồng thủy sản. Năm nay, trời mưa nhiều nên năng suất muối giảm mạnh, chỉ đạt 35 tấn/ha, khiến tổng sản lượng muối của tỉnh chỉ đạt 41.500 tấn, giảm 40% so với năm ngoái. Do sản lượng giảm mạnh nên dù giá muối tăng 300 - 500 đồng/kg, diêm dân vẫn thu lãi ít hơn năm 2016.
 

Sở NNPTNT đang triển khai nhiều biện pháp để gỡ khó cho diêm dân, như: Nạo vét kênh dẫn nước mặn vào ruộng muối, xây bãi tập kết muối tại huyện Long Điền; hướng dẫn, phổ biến một số kỹ thuật mới trong canh tác muối nhằm tăng năng suất, giảm công lao động. Bên cạnh đó, Sở cũng triển khai các mô hình nuôi xen canh thủy sản trên ruộng muối… để nâng cao thu nhập cho diêm dân và giúp bà con giữ nghề.
 

Trong khi đó, năm nay diện tích sản xuất muối trên địa bàn huyện Cần Giờ  vào khoảng 1.600ha, năng suất hơn 60 tấn/ha/năm. Những năm qua, do giá muối xuống thấp, TP.HCM phải thực hiện chính sách trợ giá, khoanh nợ cho diêm dân. Tuy nhiên, năm nay do giá muối tăng cao, nên cho đến giờ cơ quan chức năng vẫn chưa cho thấy có động thái hỗ trợ diêm dân như những năm trước.
 

Do sản xuất muối cho thu nhập quá thấp nên TP.HCM đang chuyển đổi dần diện tích làm muối sang nuôi trồng thủy sản. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020 điều chỉnh diện tích quy hoạch muối từ 1.000ha xuống còn 664ha. Sau năm 2020, tiếp tục giảm diện tích sản xuất muối để chuyển sang nghề nuôi trồng thủy sản, và đến năm 2030 sẽ không còn quy hoạch làm muối ở TP.HCM.
 

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm nay tỉnh có 827ha sản xuất muối, giảm 50ha so với 2016. Nguyên nhân là do trong nhiều năm trở lại đây, giá muối xuống thấp nên diêm dân đã chuyển một số diện tích làm muối sang nuôi trồng thủy sản.

 

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo