Thực hiện theo quy hoạch vẫn “giải cứu” nông sản
09:47 - 03/11/2017
Thảo luận về Dự án Luật Quy hoạch, nhiều đại biểu phân vân: Tại sao nông dân làm theo quy hoạch nhưng vẫn phải “giải cứu” nông sản.
 

Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) băn khoăn vấn đề quy hoạch ngành: “Theo tôi Nhà nước không nên tham gia vào quy hoạch ngành. Ví dụ, ngành nông nghiệp tại sao có quy hoạch rồi mà vẫn phải chặt cây điều, nhân dân vẫn phải chặt cây tiêu. Đặc biệt, gần đây nhất quy hoạch đàn lợn, mặc dù chưa đúng và đủ mắt của quy hoạch nhưng chúng ta vẫn phải giải cứu. Vậy, nhà nước quy hoạch ngành như thế này thì thiệt hại của nhân dân ai chịu trách nhiệm. Có được đền bù không vì người ta làm theo quy hoạch. Cho nên, việc này tôi đề nghị xem xét Nhà nước có nên quy hoạch các ngành không”.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), giải cứu thịt lợn vừa qua là một bài học kinh nghiệm về công tác quy hoạch. Hiện, đang có tình trạng Đồng Nai giải cứu cây chuối, trước đó thì giải cứ lợn trong khi tại Bình Dương, nhiều nhà đầu tư lại muốn đổ vốn vào sản xuất loại sản phẩm này bằng ứng dụng công nghệ cao. Như vậy yếu tố quy hoạch có hợp lý hay không?.

Giải trình, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự luật chỉnh lý lần này đã bỏ quy hoạch sản phẩm như quy hoạch cá tra, nuôi lợn, gà... mà sẽ do thị trường quyết định. Nhà nước chỉ làm dự báo, phân tích, tuyên truyền chứ không lập quy hoạch này. Luật sẽ chỉ giữ lại những quy hoạch ngành liên quan đến kết cấu hạ tầng và khai thác sử dụng tài nguyên vì hạ tầng phải đi trước và phải cứng, phải ổn định còn tài nguyên không tái tạo được nên không được sử dụng lãng phí, cần phải có một quy hoạch.

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo