Người dân trồng đào, hoa thiệt hại nặng vì nước sông Hồng dâng cao
17:26 - 02/11/2017
Nước lũ sông Hồng dâng cao làm ngập nhiều diện tích hoa màu, các vườn đào... thuộc phường Nhật Tân, Tứ Liên quận Tây Hồ (thành phố Hà Nội). Nước lũ dâng nhanh trong đêm, nhiều hộ dân trồng đào, hoa không kịp di dời cây bị nhấn chìm trong nước.
 

Sáng nay, tại khu vực vườn đào, phường Nhật Tân, hàng chục hộ dân thảng thốt chứng kiến nước sông Hồng dâng nhanh, tràn vào vườn trồng đào, hoa hồng, cúc. Trước đó, chiều 11/10, nước sông mới chỉ ngấp nghé ngoài bãi cách vườn hơn 200m nhưng sáng nay hàng trăm gốc đào, quất, hoa hồng, hoa cúc đã chìm trong “biển nước”.

Nhiều người dân cho biết, hơn 10 năm qua, đây là lần đầu tiên nước sông Hồng lên nhanh như vậy khiến nhiều hộ không kịp trở tay, “mất trắng” hàng trăm triệu đồng chỉ trong một đêm.

Trong cơn mưa, chủ vườn Nguyễn Thị Huế đang cố vớt vát những cây hoa hồng còn sót lại trong số hàng trăm gốc hồng đã bị nước nhấn chìm. Chị Huế cho biết, thông tin về nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ lớn chỉ mới biết trên các phương tiện báo chí, còn không thấy cán bộ nào của phường thông báo tới người dân.

"Từ đầu năm tôi đã chứng kiến 4 lần xả lũ, nhưng lần này là to nhất. Đến sáng nay, tôi ra đã thấy ngập hết rồi, toàn cây to nên không thể chuyển hết được. Nhà tôi trồng toàn hồng cổ, hơn một nghìn gốc đều chìm hết sau một đêm. Chúng tôi chỉ biết thông tin mực nước lên xuống hay nước lũ trên mạng. Chứ chẳng bao giờ có cán bộ phường xuống xem".

Chị Nguyễn Thị Thủy, một chủ vườn khác chia sẻ, mưa lớn nhiều ngày qua cũng khiến vườn hoa cúc nhà chị bị hỏng, nhiều cây còn lại thì bị nát lá, rụng nụ. Những ngày tới, nếu có nắng nóng, vườn còn bị úng ngập thì chắc chắn thiệt hại sẽ còn tăng lên.

"Hiện tại, mưa nhiều ngày đã khiến vườn nhà tôi hỏng hết, đào cũng chết hết. Trồng hoa cúc có vớt vát được gì thì cố" - chị Thủy cho biết thêm.

Mưa liên tiếp nhiều ngày qua khiến cuộc sống người dân ở vùng bãi giữa sông Hồng, khu vực thuộc phường Tứ Liên, bị đảo lộn. Dòng sông Hồng cuồn cuộn đỏ đục ngầu, tạo ra xoáy nước chảy xiết. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, sáng nay, một số người dân vẫn đón thuyền sang bãi giữa để thu hoạch hoa màu.

Trong khi đó, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã yêu cầu chính quyền các địa phương, người dân ven sông Hồng có hoạt động phương tiện vận tải thủy, bến đò ngang cần đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng. 

Theo dự báo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, trong 12 giờ tới, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội sẽ đạt đỉnh 8,9m. Trong 12h - 24 giờ tiếp theo sẽ xuống mức 7,5m./.

 


 
Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo