Dân khốn khổ với 3 nhà máy gây ô nhiễm
16:03 - 29/09/2017
Nhiều năm qua, hơn 100 hộ dân ở xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, Quảng Nam), phải sống chung với ô nhiễm môi trường từ khí thải của 3 nhà máy (NM), gồm XN than Chu Lai, NM bê tông Hòa Cầm và NM gạch Tâm Thu.

Các NM này hoạt động liên tục không kể ngày và đêm, liên tục xả khí thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống.

09-25-18_nh_3
NM bê tông Hòa Cầm gây ô nhiễm khu dân cư

Bên cạnh đó, các NM sử dụng xe chở nguyên vật liệu quá tải trọng, chạy quá nhanh làm rơi vãi nguyên vật liệu gây bụi mù mịt vào trời nắng, làm hư hỏng nặng các tuyến đường bê tông của địa phương. Các hộ dân nhiều lần gửi đơn lên xã, huyện đề nghị xem xét, giải quyết, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Theo ghi nhận của PV NNVN, cả 3 NM đều nằm giữa lòng khu dân cư thôn Hòa Mỹ (xã Tam Nghĩa) là nơi có hơn 100 hộ dân sinh sống, các NM chỉ cách nhà dân chỉ một bức tường. Ngay bên cạnh các NM là Trường tiểu học với hơn hàng trăm học sinh.

Đang kéo nước ra để tưới mặt đường cho đỡ bụi, bà Châu Thị Xê (80 tuổi) cho biết, mặt đường do xe quá tải ra vào NM làm rơi vãi, đường hư hỏng nặng và bụi bay mù mịt. Hằng ngày, bà phải kéo nước ra tưới đường cho đỡ bụi. Nhà thì thường xuyên đóng kín cửa nhưng bụi than vẫn tấn công vào tận giường ngủ, bám đầy nhà.

09-25-18_nh_1
Bà Châu Thị Xê đang tưới nước cho mặt đường đỡ khói bụi

Bà Xê nói thêm, NM than hoạt động cả ngày lẫn đêm, khi đốt than thì khí thải bay vào nhà gây mùi khét, khó thở. Nhiều giếng nước gần NM bị ô nhiễm, người dân không có nước sinh hoạt. Ông Trần Xuân Kỳ, Trưởng thôn Hòa Mỹ cho hay, mỗi lần các NM hoạt động, người dân lại bị tra tấn bởi khói bụi, tiếng ồn.

“NM than khi sản xuất thì than đá phát tán ra khu dân cư. Xe quá tải ra vào NM, khiến mặt đường bê tông đen xịt, nhiều đoạn hư hỏng nặng. Còn NM bê tông thì hoạt động liên tục và mang bụi xi măng ra ngoài đường. Riêng NM gạch tuy mới hoạt động nhưng đốt than nên khí thải bay vào nhà dân gây mùi khét lẹt”, ông Kỳ cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thành Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa, cho biết để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, người dân đã nhiều lần ra đường chặn xe không cho chở vật liệu vào các NM. “Về lâu dài, địa phương cũng đề nghị các cơ quan nghiên cứu di dời các NM này ra khỏi địa bàn khu dân cư”, ông Đạt thông tin thêm. 

09-25-18_nh_2
Nhiều xe quá tải liên tục ra vào 3 NM gây ô nhiễm môi trường

HỒNG BẰNG
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo