Dân tố trang trại heo gây ô nhiễm
14:53 - 19/09/2017
Do sự cố hệ thống xử lý chất thải nên trang trại chăn nuôi heo của Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Khánh Nguyên, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã gây ô nhiễm trầm trọng.
Trang trại heo gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc

Theo người dân sống gần trang trại heo ở khu phố Trung Hòa, thị trấn Củng Sơn, sự việc xảy ra khoảng tháng nay do sự cố từ hệ thống xử lý chất thải từ trang trại chăn nuôi heo của Cty Khánh Nguyên, đã khiến mùi hôi thối nồng nặc phát tán, ảnh hưởng đời sống người dân.

Bà Phan Thị Hài, nhà cách trang trại nuôi heo hơn 600m bức xúc: “Chẳng ai chịu được mùi hôi thối phát ra. Đặc biệt, tầm 14 giờ chiều khi gió nam thổi mạnh mùi hôi càng khủng khiếp hơn. Vì vậy chúng tôi phải đóng cửa kín mít hoặc đi...lánh nạn”.

Ông Hà Văn Tiếp, người cùng khu phố Trung Hòa cho biết thêm, từ khi trang trại heo hoạt động vào năm 2015, cũng là lúc không khí không còn trong lành như trước. Tuy nhiên báo động từ cuối tháng 7 đến nay mùi hôi thối quá mức chịu đựng. Bà con đã gặp chủ trang trại phản ánh, nhưng họ chưa xử lý dứt điểm.

Mà không chỉ các hộ dân ở khu phố Trung Hòa bị “tra tấn”, hàng trăm học sinh, giáo viên của Trường THPT Phan Bội Châu cũng phải “bịt mũi” vì không chịu được. Ông Huỳnh Ngọc Phú, Hiệu trưởng cho biết trang trại nuôi heo nằm phía sau nhà trường nên mùi nước thải ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học.  

Ngày 7/8 vừa qua, Phòng TN-MT huyện đã tổ chức kiểm tra, lập biên bản làm việc về trang trại nuôi heo này. Ông Phan Thế Lựu, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng TN-MT cho biết, quá trình kiểm tra, đơn vị đã phát hiện trang trại không thực hiện đúng cam kết đánh giá tác động môi trường mà UBND huyện đã duyệt.

Cụ thể, theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, trang trại có sử dụng đệm lót sinh học, nhưng thực tế họ không sử dụng mà nuôi với hình thức đơn giản là dội nước. Về nguyên nhân phát sinh bốc mùi hôi thối là do đường dẫn thu gom chất thải của trang trại hở.

“Khi kiểm tra chúng tôi phát hiện hầm thu gom xử lý bị nghẹt nên họ tháo dỡ bạt ni lông đậy nắp hầm, khiến cho mùi hôi phát tán ra môi trường. Đã yêu cầu trang trại khắc phục trước ngày 30/8 tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xong. Do đó, chúng tôi đã tham mưu UBND huyện xử phạt hành chính”, ông Lựu cho biết thêm.

Ông Huỳnh Duy Khánh, Cty Khánh Nguyên cho biết, trang trại cách xa khu dân cư và trường học khoảng 600m. Hiện trang trại nuôi khoảng 1.100 con heo thịt.

Để xử lý chất thải, công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và 3 bể xử lý. Tuy nhiên, từ ngày 28/7 đến nay, do sự cố xảy ra tại 1 trong 3 bể xử lý chất thải nên phát sinh mùi hôi. Trước mắt, công ty đã dùng men vi sinh xử lý tạm thời chất thải phát sinh. Đến khi xuất chuồng toàn bộ số heo (15 ngày nữa), sẽ xây dựng lại hệ thống xử lý chất thải.


KS
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo