Chôm chôm Bình Phước mất mùa, giá tăng dân vẫn không có lãi
14:42 - 25/09/2017
Thời tiết thất thường, mưa nhiều, ruồi vàng tấn công làm chôm chôm ở Bình Phước mất mùa. Tuy giá bán cao hơn so năm trước, song người nông dân vẫn không có lời...
Mùa chôm chôm “trắng trái” của ông Nguyễn Văn Trang

Ông Nguyễn Văn Trang (55 tuổi) ở ấp Thuận Hòa, xã Thuận Lợi chỉ lên những cây chôm chôm gần 10 năm tuổi, nói: “Năm trước được mùa lắm, mỗi cây tính ra được mấy tạ. Năm nay mưa nhiều quá, trái không đậu nổi, thành ra nhà ăn không đủ chứ đừng nói chi có bán”.

Sát vườn nhà ông Trang là rẫy chôm chôm của ông Nguyễn Văn Hoàng cùng chung cảnh ngộ. Tuy có nhiều trái hơn vườn của ông Trang, nhưng ông Hoàng vẫn khẳng định mất mùa.

Năm rồi trái nhiều, thương lái vào tận vườn để mua, người trồng chôm chôm như ông Trang, ông Hoàng còn thấy phấn chấn. Năm nay kể chuyện về chôm chôm, nông dân xã Thuận Lợi chẳng muốn “nhếch mép” vì buồn. Do lượng trái đậu quá ít, bà Loan - vợ ông Hoàng hái bỏ vô cần xé, chở xe máy ra bán cho người trong xóm. Năm nay bà Loan không cần đi chợ bán, cũng không được đón tiếp thương lái đến vườn.

Chị Phùng Thị Lưỡng ở ấp Đồng Búa, xã Thuận Phú chia sẻ: "Nhà tôi trồng 2 sào chôm chôm Thái. Mọi năm mỗi cây cho hơn 2 tạ trái, nhưng năm nay năng suất giảm một nửa, chỉ được khoảng 80kg/cây. Trái trên cây phân bố lẻ tẻ, chín không đều".

Nhiều nông dân ở các xã Tân Hưng, Đồng Tâm, Thuận Phú, Thuận Lợi, huyện Đồng Phú và xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng cũng cùng chung cảnh ngộ mất mùa.

Quê xứ trái cây Bến Tre, rất có kinh nghiệm về sản xuất chôm chôm, nhưng ông Phạm Tấn Lực ở ấp 3, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành cũng “ngả nón” trước sự bất thường của thời tiết. Nhà ông trồng được 7 cây chôm chôm thì 3 cây không có trái. Số còn lại chỉ đủ cho con nít ăn vặt.

Vườn chôm chôm 1ha của anh Tăng Bá Quyền ở ấp 1, Minh Lập cũng tương tự. Ông Quyền cho biết, năm nay chôm chôm thất thu vì bị dính quá nhiều nước mưa và ruồi vàng đục trái.

Chôm chôm ở Bình Phước thường chín sớm hơn so với các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên, do thời tiết thất thường nên đến nay, một số hộ trồng vẫn còn đang lai rai thu vét vì trái chín không đều. Giá chôm chôm thường mua tại vườn từ 10 - 12 ngàn đồng/kg. Chôm chôm nhãn và chôm chôm Thái dao động khoảng 20 ngàn/kg.

“Nếu so với năm trước, năm nay giá chôm chôm cao hơn nhiều. Nhưng sản lượng thu được quá ít, tính ra người nông dân không có lời”, bà Nguyễn Thị Bi ở ấp 3, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài chia sẻ.

Bà Bi trồng được 5 sào chôm chôm Thái. Bông nhiều, trái đậu nhiều nhưng mưa và ruồi vàng xâm hại, vườn của bà rất nhiều trái lép, không có cùi, thất thu.

Tại các chợ Minh Lập, Thuận Phú, Đồng Xoài, chôm chôm Bình Phước năm nay không nhiều. Giờ này số lượng chôm chôm nội tỉnh còn rất ít, chủ yếu là nhập từ miền Tây. Giá chôm chôm trung tuần tháng 9 tại các điểm chợ dao động không nhiều. Chôm chôm Thái, nhãn 30 - 33 ngàn đồng/kg. Chôm chôm thường 20 - 22 ngàn đồng/kg. So với năm trước thì giá có cao hơn.

Chôm chôm là loại trái cây nóng, độ đường đậm nhưng sức tiêu thụ khá mạnh. Chị Cao Thị Hải Yến, một tiểu thương tại chợ Đồng Xoài cho biết, trung bình mỗi ngày bán được khoảng 50kg. Vào những ngày lễ, ngày rằm lượng trái bán ra cả tạ.

“Sức mua chôm chôm ở Đồng Xoài khá nhanh, giá được hơn năm trước. Song mình vô tận vườn mua hàng mình biết, năm nay chôm chôm thất lắm. Tội nghiệp người nông dân”, chị Yến chia sẻ.

KIM TIỀN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo