Giá lúa cao, doanh nghiệp thu mua cầm chừng
17:06 - 20/09/2017
Sau tháng 8 xuất khẩu gạo tăng khá, đến hơn nửa tháng 9 thị trường lúa gạo vẫn được tiêu thụ tốt. Tuy vậy một số địa phương đang thu hoạch lúa TĐ ở ĐBSCL cho rằng mua bán lúa gạo kém sôi động vì lúa giá cao.
Đồng lúa TĐ ở An Giang đang thu hoạch

Hiện lúa TĐ ở các tỉnh hạ lưu ven sông Tiền, sông Hậu vào mùa thu hoạch. Thế nhưng thương lái chạy ghe đến các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, TP Cần Thơ... thu mua, cho hay: Rất khó mua được lúa nhanh chóng đầy ghe vì giá cao quá. Trong khi DN không thể tăng giá mua cao hơn so với mức giá theo hợp đồng xuất khẩu đã ký trước đó để đảm bảo hiệu quả.

Vụ lúa TĐ năm nay đang chuyển động theo nhu cầu khách hàng từ các thị trường nhập khẩu gạo. Theo khuyến cáo của các địa phương trong vùng, nông dân chủ yếu gieo trồng các giống lúa hạt dài, nhiều vùng chọn giống OM5421 nhờ cho phẩm chất gạo ngon cơm, thơm nhẹ và giống IR50404 dù giống lúa này nằm trong nhóm gạo trung bình, nhưng nhiều năm qua nông dân vẫn duy trì nhờ tính dễ thích nghi vụ HT, TĐ, năng suất cao và đặc biệt có thương lái, DN đặt hàng. Trong 3 năm qua theo dõi trong vụ TĐ diện tích lúa OM5421 có phần tăng lên đáng kể, tiêu thụ khá tốt, phẩm chất gạo ngon, mềm cơm và thơm nhẹ. Loại gạo này xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc thường có giá cao hơn gạo IR50404 từ 300 - 500 đ/kg.

Theo ông Liệt - đại diện một DN thu mua lúa gạo xuất khẩu tại địa bàn huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, lúa TĐ đang thu hoạch và còn khoảng 1 tháng nữa “cạn đồng”. Lúa gạo trong vùng đang có giá cao, DN chỉ thu mua cầm chừng. Dù vậy dòng chảy lúa gạo vẫn được tiêu thụ tốt nhờ lực lượng thương lái đến từ các tỉnh lân cận trong vùng, trong đó có một số thương lái tạm trữ chờ giá.

Vừa qua, sơ kết tình hình sản xuất qua 3 vụ lúa, đánh giá về mặt hiệu quả thu hoạch đầu vụ lúa TĐ 2017 ở Cần Thơ, Sở NN-PTNT Cần Thơ nhận định: Đến nay lúa TĐ thu hoạch hơn 50% diện tích, năng suất đạt bình quân 5 tấn/ha. Nhiều nông dân làm lúa vụ TĐ cho biết, lúa bán có giá cao hơn cùng kỳ, cao hơn vụ ĐX vừa qua 200 - 300 đ/kg. Về hiện tượng giảm năng suất là do một số nông dân vào vụ gieo sạ sớm nhưng do ảnh hưởng bởi thời tiết không thuận lợi nên năng suất lúa đạt 600 - 800 kg/công, thậm chí có số ít diện tích lúa thu hoạch giảm còn dưới 600 kg/công. Song, trên nhiều cánh đồng vào mùa gieo sạ trễ ở các huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ… hiện nay lúa thu hoạch TĐ trúng mùa, đạt năng suất cao hơn.

Theo nguồn tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong tháng 8 các DN đăng ký số lượng theo hợp đồng xuất khẩu gạo tăng mạnh. Trong 8 tháng đầu năm 2017 xuất khẩu gạo đạt trên 4 triệu tấn. Tính đến hết tháng 8, số hợp đồng xuất khẩu các DN đã đăng ký lên đến 5,1 triệu tấn, tăng 18,8% so cùng kỳ năm 2016 và chỉ tiêu xuất khẩu gạo năm 2017 là 5,2 triệu tấn.

HƯNG PHÚ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo