Thị trường hồ tiêu đang bị thương nhân nước ngoài thao túng?
15:01 - 31/08/2017
Trước đó, một số thông tin phản ánh về hiện tượng thương nhân nước ngoài thao túng thị trường, giá cả hồ tiêu Việt Nam. Qua nắm bắt, thông tin này xuất phát từ trang chủ (website) của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA).
 

Cụ thể là tại địa chỉ: http://www.peppervietnam.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/vpa-canh-bao-viec-mot-so-doanh-nhan-trung-quoc-dang-co-nhung-dong-thai-anh-huong-den-thuong-mai-ho-tieu-trong-nuoc-713678

Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Công Thương đã đề nghị VPA cung cấp danh sách các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi rủi ro trong giao dịch với thương nhân nước ngoài.

Tuy nhiên, phản hồi từ VPA cho biết, "Không có nguồn lực và cũng không thống kê được cụ thể danh sách doanh nghiệp bị ảnh hưởng và cũng không định rõ khái niệm bị ảnh hưởng là thế nào để thống kê, chưa kể trong quy luật mua bán, các doanh nghiệp không thể chia sẻ các thông tin về đối tác mà mình thường mua bán".

Cũng theo báo cáo của VPA gửi Bộ Công Thương, thông tin trên được đăng trên website nội bộ của VPA chỉ mang tính "cảnh báo, chia sẻ giữa các hội viên VPA với nhau, qua đó cùng hỗ trợ nhau giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

"VPA cám ơn sự quan tâm của các cơ quan Nhà nước nhưng mong muốn sự việc này "nên dừng lại" và "khi nào sự việc nghiêm trọng hơn, khi các doanh nghiệp Việt Nam thấy cần thiết, chúng tôi sẽ gửi công văn chính thức đề nghị Nhà nước can thiệp, hỗ trợ," báo cáo của VPA cho hay.

Từ báo cáo của Sở Công Thương các tỉnh trọng điểm trồng hồ tiêu trong nước, của các Hiệp hội và địa phương, Bộ Công Thương cho biết hiện chưa phát hiện tình trạng thương nhân nước ngoài “đạo diễn”, “múa tay trong bị”, “thao túng” giá hồ tiêu như thông tin phản ánh trên một số trang báo. Vì vậy, chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng thị trường hồ tiêu Việt Nam. 

Dù thế, đại diện Bộ này khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở Công Thương tiếp tục theo dõi sát để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, đúng pháp luật cho mặt hàng hồ tiêu nói riêng và các mặt hàng nông sản nói chung./.
Nguồn: Vietnam +
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo