Cẩn trọng tăng đàn lợn khi nghe theo tin đồn
15:02 - 31/08/2017
Thông tin xuất khẩu lợn sang Trung Quốc đã khơi thông trở lại là không chính xác có thể khiến người nông dân bị thiệt hại nếu vội vã tăng đàn.
 

Trong những ngày gần đây, xuất hiện thông tin, xuất khẩu lợn hơi sang Trung Quốc đã được khơi thông trở lại, giá lợn hơi sẽ nhích lên. Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, thông tin này không chính xác và có thể khiến người nông dân bị thiệt hại nếu vội vã tăng đàn.

Nhiều người chăn nuôi băn khoăn không biết có nên tăng đàn trở lại hay không? Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi, nguồn cung lợn hơi vẫn rất dồi dào, người chăn nuôi tăng đàn sẽ dẫn tới thua lỗ nặng.

Giá lợn nhích tăng theo tin đồn

Nông dân Nguyễn Văn Thành, ở Phù Cư, Hưng Yên cho biết: "Mấy ngày nay xuất hiện thông tin xuất khẩu lợn qua Trung Quốc có dấu hiệu thuận lợi. Tôi mừng quá, nhưng những thông tin này chỉ là truyền tai nhau, chưa được kiểm chứng. Mấy ngày gần đây, giá lợn có dấu hiệu phục hồi nhẹ nên tôi đã quyết định bán bớt đi 70 lợn loại 160 - 200 kg/con. Hiện lợn đang được thương lái trả 32.000 - 34.000 đồng/kg".

Còn theo nông dân Vũ Trọng Trung, Thủy Nguyên, Hải Phòng, trong thời gian vừa qua, người chăn nuôi truyền tai nhau rằng, giá lợn hơi đang tăng lên, xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, người nuôi vẫn đang rất hoang mang, không biết thông tin này có thật hay chỉ là tin đồn.

“Vì nếu tăng đàn ngay lập tức mà không có đầu ra thì sẽ lặp lại tình trạng như hồi đầu năm nay. Còn nếu không tăng đàn, đến khi giá tăng cao sẽ không có lợn để bán. Vì vậy, chúng tôi vẫn đang nghe ngóng và tìm hiểu thật kỹ trước khi tăng đàn hay duy trì đàn lợn như hiện nay” ông Trung cho biết thêm.

Cùng chung tâm trạng với ông Trung, gia đình anh Quang Tuấn, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang cũng đang băn khoăn trước thông tin Trung Quốc đang nhập lợn hơi trở lại. “Thông tin xuất hiện trên thị trường nhưng thực hư thế nào thì chúng tôi chưa biết rõ. Vì vậy, chúng tôi cũng chỉ đang nghe ngóng, chưa dám tăng đàn. Vì nếu tăng đàn mà không bán được thì lại rơi vào cảnh nợ nần, biết lấy gì để trả. Tất cả vốn liếng đã theo đàn lợn đi hết từ những tháng đầu năm 2017", anh Tuấn nói.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi có dấu hiệu phục hồi nhẹ. Tại một số tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng... giá lợn hơi tăng từ 29.000 - 30.000 đồng/kg hơi lên mức 32.000 - 34.000 đồng/kg hơi. Tuy nhiên, tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai giá lợn hơi vẫn ở mức thấp từ 29.000 - 32.000 đồng/kg.

Chưa nên vội vã tăng đàn lợn 

Theo các chuyên gia nông nghiệp, nguồn cung thịt lợn trên thị trường vẫn rất dồi dào. Trong khi đó, phương hướng xuất khẩu theo đường chính ngạch và tiểu ngạch đều chưa có dấu hiệu khả quan. Do vậy, người chăn nuôi không nên tăng đàn ồ ạt để tránh rơi vào vòng xoáy giảm giá như những tháng đầu năm 2017.

Để chứng minh cho thông tin này, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, mỗi ngày có trên 10.000 con lợn được chở tới chợ đầu mối Bình Điền, Tân Xuân ở TP Hồ Chí Minh. Điều đó chứng tỏ, số lượng lợn hơi vẫn còn dư thừa quá nhiều. Trước đây, trung bình mỗi ngày hai chợ đầu mối này chỉ nhập khoảng 6.000 - 7.000 lợn là vừa.

Theo ông Đoán, thời điểm đầu tháng 7/2017 giá lợn hơi tăng đột biến gần gấp đôi. Nhưng ngay sau đó, lượng lợn hơi tuồn ra thị trường tăng nhanh, kéo giá lợn giảm xuống trở lại. Điều đó chứng tỏ, nguồn cung lợn hơi trong dân và của các công ty chăn nuôi vẫn còn rất nhiều.

Hơn nữa, trước đây mỗi ngày Việt Nam xuất được 3.000 - 4.000 lợn hơi qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Nhưng hiện nay, hầu như không xuất được con lợn nào. Vì vậy, giá lợn hơi ở Đồng Nai đã có thời điểm xuống dưới 30.000 đồng/kg. Chứng tỏ nguồn cung dồi dào. Do vậy, người chăn nuôi không nên tăng đàn vào thời điểm này. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng khẳng định, thông tin đã xuất khẩu được lợn qua Trung Quốc là không chính xác, giá lợn đang đứng ở mức 34.000 - 36.000 đồng/kg là hòa vốn và không lỗ. Do vậy, người dân không nên tăng đàn vào lúc này. 

Về việc đàm phán xuất khẩu lợn chính ngạch sang Trung Quốc, ông Dương cho biết, ngành chăn nuôi đang cố gắng hết sức, tuy nhiên cũng cần nhiều thời gian mới giải quyết được./.


 

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo