Nghề HOT: Trồng quất bonsai, bán giá cao hơn quất cảnh 10 lần
16:21 - 27/12/2017
Nghề trồng quất bonsai (quất nghệ thuật) đang trở thành một nghề hot với nhiều nông dân ở Hà Nội. Có nhiều hộ đã làm thành công và cho thu nhập cao.
Ông Trương Ngọc Xuân đang chăm cây quất bonsai ghép cần thăng trong vườn nhà. Ảnh: Đức Thịnh

Được nhiều người ưa chuộng

Làng quất Tứ Liên vốn nổi tiếng với nghề trồng quất cảnh ở Hà Nội. Mấy năm trở lại đây, những người trồng quất cảnh của làng Tứ Liên đã nhận ra một xu hướng mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều đó là trồng quất nghệ thuật, quất bonsai.
 

Ông Nguyễn Văn Mạnh – một chủ vườn ở làng quất Tứ Liên cho biết: Nghề trồng quất vất vả quanh năm nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao như mong đợi, thậm chí nhiều chủ vườn còn “sốt xình xịch” khi quất mất mùa, dịch bệnh, thời tiết… Vì vậy, từ mấy năm nay, làng quất Tứ Liên nổi lên phong trào trồng quất nghệ thuật, quất bonsai.
 

Theo ông Mạnh, quất bonsai đòi hỏi người trồng phải có khiếu thẩm mỹ, tốn công sức chăm sóc trong việc tạo hình, tạo dáng. Do đó, nhiều chủ vườn bắt đầu trồng xen kẽ với nhau để tăng thêm thu nhập.
 

Những ngày se lạnh đầu đông, chúng tôi tìm đến nhà ông Trương Ngọc Xuân ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) - một trong những nghệ nhân với hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc hoa cảnh. Khách tham quan  có ấn tượng mạnh với những cây quất bonsai đẹp mê mẩn.
 

Ông Xuân phấn khởi nói: “Gần Tết Nguyên đán là thời điểm cực nhất của những người chăm sóc hoa cây cảnh; nhất là với các loại cây quất cảnh bonsai bởi phải làm sao để thỏa mãn yêu cầu của khách hàng. Tức phải đẹp về kiểu dáng và quả chín đúng ngày tết”.
 

Thu nhập cao nhưng làm không dễ

Hiện trong vườn của ông Xuân đang chăm sóc hơn 300 gốc quất bonsai, trong đó có 70 gốc quất bonsai ghép cần thăng và hơn 200 gốc quất bonsai được uốn với dáng độc đáo, bắt mắt. Đặc biệt, gốc quất bonsai ghép cần thăng được khách hàng ưa chuộng và trả giá cao từ chục triệu đồng trở lên, đắt gấp chục lần so với trồng quất cảnh.
 

Ông cũng chia sẻ, việc ghép khá kỳ công, đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ. Để có được 50 cây quất bonsai, ông tốn khá nhiều công trong việc chọn gốc để ghép sao cho lạ nhất, không giống nhau, bón phân đúng cách, đúng loại, che nắng, che mưa, tỉa cây thường xuyên mới ra được những cây quất ghép khỏe mạnh.
 

Ngoài trồng thành công quất bonsai ghép cây cần thăng, để phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất 2018, ông Xuân còn tạo ra sản phẩm quất bon sai trồng trong chậu sành hình chó vô cùng độc đáo và ngộ nghĩnh. “Mỗi năm người chơi lại có xu hướng chơi quất khác nhau. Năm nay là năm Mậu Tuất nên rất nhiều người dân muốn có một cây quất nhỏ gắn liền với hình ảnh con chó” - ông Xuân cho biết.
 

Theo các hộ trồng quất bonsai, để có được những chậu cây quất bonsai đẹp phải mất 2 - 3 năm thậm chí là cả chục chăm sóc. Khâu khó nhất và cũng cần nhiều thời gian nhất là tạo dáng, nghệ nhân phải thực sự vất vả khi tạo dáng cho chúng theo ý muốn của mình.
 

"Với những loại cây quất bonsai, một cây đẹp phải có hình dáng cân đối từ rễ, thân, cành; và việc tạo hình, uốn nắn của người chơi sẽ góp phần rất quan trọng đến tính thẩm mỹ cũng như giá trị của loại cây”.

Ông Trương Ngọc Xuân

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo