Làm giàu ở nông thôn: Chán sửa xe, về làm cây cảnh, độc, lạ, khủng
08:40 - 11/12/2017
Từ một thợ sửa xe, ông Nguyễn Ngọc Quý đã bén duyên với nghề cây cảnh được 10 năm và hiện đang sở hữu những gốc cây cảnh độc, lạ, quý. Mỗi năm ông Nguyễn Ngọc Quý mang lại cho gia đình hơn 500 triệu đồng nhờ trồng, chăm sóc, bán và cho thuê cây cảnh.
Cây mai vàng trên 100 tuổi, giá bán 500 triệu đồng của ông Nguyễn Ngọc Quý.

Bỏ sửa xe hành chuyên gia cây cảnh 

Là người con của dải dất miền Trung đầy nắng gió, khí hậu khắc nghiệt, ông Nguyễn Ngọc Qúy đã lên lập nghiệp ở xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) và đã bén duyên với nghề cây cảnh một cách rất tình cờ. Nhưng đó cũng là hướng đi ông đã chọn cho riêng mình, dù mới đầu còn đầy chông gai, khó khăn.

Ông Quý vốn hành nghề sửa xe, kinh doanh xe máy ở Lâm Đồng đã được 20 năm. Năm 2007 ông Quý có đam mê với cây cảnh. "Chuyện là vầy, khi đang còn kinh doanh xe máy, tôi có mua vài cây cảnh để trưng bày trước cửa hàng cho có cảnh quan, rồi một số người tưởng tôi bày để bán nên vào hỏi mua. Tôi cũng vui miệng mà ra giá, ai ngờ họ mua tắp lự. Thấy cây cảnh bán được nên tôi bắt đầu chuyển qua làm cây cảnh...", ông Nguyễn Ngọc Quý nhớ lại.

 

Trò chuyện với PV Danviet, ông Quý chia sẻ: “Mới đầu vợ tôi cằn nhằn ghê lắm, bảo rằng tôi đang làm ăn yên ổn với nghề sửa xe lại chuyển qua nghề cây cảnh làm gì. Trong khi tôi chưa có kiến thức gì về cây cảnh hết, tôi vẫn thuê thợ giỏi ở cả ba miền về làm cho mình để vừa dựng vườn, học hỏi và và thử nghiệm kinh doanh nghề mới. Trong quá trình theo dõi họ làm, tôi thấy kỹ thuật cũng đơn giản, chỉ cần tỉ mỉ là được, giá bán lại cao nên tôi theo nghề luôn...”.

Ban đầu ông Quý vẫn kinh doanh xe, chỉ mua một miếng đất để làm cây cảnh. Qua 1 năm thấy ổn định ông quyết định chuyển hẳn qua chăm sóc, kinh doanh cây cảnh. Hiện nay, ông Nguyễn Ngọc Quý đã sở hữu trên 500 cây cảnh, với khoảng 60 loại, chủ yếu là tùng, sanh, mai vàng, hoa giấy, với tổng giá trị trên 3 tỷ đồng.

 

Bằng việc không ngừng học hỏi kiến thức, kinh nghiệm cộng với tính kỹ lưỡng, chịu khó sưu tầm, đặc biệt rất có duyên với những cây độc, lạ, nên ông Nguyễn Ngọc Quý đã thành công với mô hình chăm sóc, uốn cây cảnh và kinh doanh mặt hàng này ở lâm Đồng.

Mỗi năm thu hơn nửa tỷ đồng 

Đến nay, trong khu vườn với diện tích 1.500m2, ông Nguyễn Ngọc Quý đang sở hữu nhiều cây độc, lạ, "khủng" cả về giá trị lẫn tuổi thọ của cây. Ví như cặp me rừng, tuổi thọ đã lên đến trên 130 năm tuổi, giá bán hơn 1 tỷ đồng nhưng ông vẫn chưa gật đầu, vì lý do muốn để lại 1 cặp cây đẳng cấp trong vườn.

 

Không những thế, anh Nguyễn Ngọc Quý còn có những gốc mai vàng, gốc dâu hay bông giấy có tuổi thọ từ 70 – 100 năm, giá bán từ 200 – 500 triệu đồng. Ngoài ra chủ vườn còn có nhiều loại cây kiểng độc lạ như sắn uốn kiểu bonsai, hay cây thiên tuế được nhiều người trong Hội Sinh vật cảnh Lâm Đồng đánh giá khoảng trên 250 tuổi, có bộ gốc nặng tựa như đá.

 

Anh Nguyễn Ngọc Quý chia sẻ: “Tôi thường hay đi rất nhiều tỉnh để sưu tầm những cây cảnh quý, độc, lạ. Đa số các tỉnh miền Trung và miền Tây tôi đều đi cả, tôi vừa đi kiếm cây vừa đi học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn khác”.

 

Hiện nay thị trường cây cảnh chủ yếu của ông Nguyễn Ngọc Quý là Sài Gòn và miền Bắc. Ông tiết lộ, với mỗi vùng miền lại có một cách chơi cây cảnh riêng, nên mình lại chọn những cây mà vùng đó ưa chuộng mà uốn tỉa sao cho phù hợp. Ông cũng cho biết mỗi loại cây có một cách chăm sóc riêng, bí quyết làm nghề riêng nên phải qua quá trình thực nghiệm mới hiểu được.

Với đam mê và kỹ thuật mà ông đúc kết được, tại Fesival hoa Đà Lạt 2014, ông đã giành được 4 huy chương, và nhiều huy chương ở các chương trình, hội thi sinh vật cảnh khác. Gần đây nhất, năm 2014, gian hàng cây cảnh của ông Quý và một số hội viên trong Hội sinh vật cảnh Lâm Đồng mang dự thi ở Đồng Tháp đã giành được huy chương vàng.

Riêng dịp tết Nguyên Đán hàng năm, với trên 400 cây mai lớn nhỏ trong vườn, ông Nguyễn Ngọc Quý cho thuê và bán cho khách hàng, mang lại cho ông thu nhập 300 triệu đồng. Cùng với đó, ông Quý cũng tham gia nhiều hội chợ triển lãm, bán được nhiều loại cây. Ước tính mỗi năm gia đình ông Quý thu nhập trên 500 triệu đồng nhờ bán và cho thuê cây cảnh.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo