Làm giàu nông thôn: Nuôi 2 vạn gà đẻ siêu khỏe, lãi "khủng" 50 triệu/tháng
08:38 - 11/12/2017
Chăn nuôi gà siêu trứng theo hướng an toàn sinh học với quy mô lớn 2 vạn con và chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh, lão nông Phạm Văn Tràng, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư (Thái Bình) có nguồn thu "khủng" tới 50 triệu đồng/tháng.
Từ nuôi gà đẻ trứng thương phẩm, gia đình ông Phạm Văn Tràng có doanh thu 6,5 - 7 tỷ đồng/năm, trừ chi phí lãi 600-650 triệu đồng/năm.


Giống gà đẻ “siêu” khỏe

Sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo khó, năm 1974 ông Tràng lên đường nhập ngũ, tham gia lực lượng Phòng không - Không quân. Năm 1981, ông xuất ngũ trở về quê hương. Gia đình ông cũng như bao gia đình khác trong xã, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà vẫn không đủ ăn, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Với nghị lực của người lính, ông Tràng quyết tâm vươn lên trở thành chủ trang trại gà đẻ uy tín nhất, nhì tỉnh Thái Bình.

 

“Trại gà này trước đây là vùng đất bãi trũng, bà con chỉ “cấy lúa cho vui”, còn lại bỏ hoang. Năm 2006, tiếc đất, tôi đấu thầu, vay vốn xây dựng trang trại nuôi gà đẻ trứng và đào ao thả cá. Lúc đầu, tôi nuôi thử nghiệm 2.000 con gà mái đẻ giống Isa Brao  và Ai Cập lai”, ông Tràng nhớ lại.

 

Sau hơn 1 năm chăm sóc, đàn gà cho sản lượng trứng tốt, đầu ra ổn định nên ông Tràng quyết định chọn nuôi gà đẻ trứng làm hướng đi chủ đạo. Theo đó, chuồng nuôi được thiết kế theo quy trình khép kín, khoa học: Ăn, uống, dọn phân tự động. Cùng với đó ông Tràng mở rộng quy mô gà nuôi theo từng giai đoạn. Từ 2.000 con gà ban đầu đến nay, ông đã sở hữu trang trại nuôi 20.000 con gà, trong đó 14.000 con gà đang đẻ trứng, 6.000 con gà hậu bị.

 

"Gà đẻ siêu trứng Isa Brao và giống Ai-cập lai, 2 loại giống này có ưu điểm là đẻ sai, đẻ siêu khỏe với thời gian đẻ kéo dài liên tục từ 12 đến 13 tháng. Bên cạnh đó, chất lượng trứng thơm ngon, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng", ông Tràng cho biết.

 

Trung bình mỗi năm trang trại gà của ông Tràng cung cấp ra thị trường khoảng 4,5 triệu quả trứng gà và hơn 20 tấn thịt gà loại thải sau khi thôi đẻ. Với giá bán từ 2.300 - 2.700 đồng/quả, gia đình ông Tràng có doanh thu 6,5 - 7 tỷ đồng/năm, trừ chi phí lãi 600-650 triệu đồng/năm.

Chăn nuôi theo hướng bền vững

Trang trại của ông Phạm Văn Tràng được chọn là 1 trong 10 trang trại của Thái Bình tham gia Dự án VAHIP (Dự án Phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam). Sau khi được tập huấn kỹ thuật, ông Tràng đầu tư mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo không dịch bệnh.

 

Theo đó, từ việc xây dựng hệ thống tường bao đảm bảo ngăn chặn sự xâm nhập mầm bệnh từ bên ngoài vào đến việc thực hiện các quy trình về chăm sóc, phòng bệnh; hệ thống cây xanh, cảnh quan môi trường …đều được thiết kế và xây dựng khoa học, đảm bảo an toàn.

 

“Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của gia đình tôi gồm 5 chuồng nuôi được thiết kế hiện đại, mỗi chuồng đều có máy làm mát khi trời nóng, giữ ấm khi trời lạnh. Một dãy máng thức ăn chạy dài trong chuồng được thiết kế luôn khô thoáng, sạch sẽ, nguồn nước uống cho gia cầm luôn bảo đảm vệ sinh”, ông Phạm Văn Tràng cho biết.

 

Ông Phạm Văn Tràng chia sẻ, quản lý bài bản nên từ khi bắt đầu chăn nuôi tới nay, chưa để trang trại xảy ra dịch bệnh bao giờ. Có những năm xảy ra dịch cúm gia cầm rất nhiều địa phương, nhưng đàn gà của ông luôn khoẻ mạnh, tỷ lệ gà đẻ trứng gần như 100%, tỷ lệ hao hụt chỉ khoảng 2 - 4%.

Vui hơn cả, với mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng theo hướng an toàn sinh học, sản phẩm trứng của gia đình ông Phạm Văn Tràng đưa ra thị trường nhiều năm qua được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Thương lái đều hài lòng trả giá cao khi sản phẩm luôn ổn định về mẫu mã và chất lượng.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo