9X bảnh trai xuất ngũ về quê, trồng vườn dưa lưới nhiều cô mê
10:41 - 03/11/2017
Sinh năm 1993, Lê Văn Vượng, trú thôn Thủy Tú 2, xã Vĩnh Tú, Vĩnh Linh (Quảng Trị) đang dành toàn bộ thời gian chăm sóc mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng. Lê Văn Vượng vốn là 9x hoàn thành 3 năm lính nghĩa vụ, xuất ngũ về quê, trồng vườn dưa lưới nhiều cô gái mê. Anh chưa biết yêu...
Hiện tại, diện tích canh tác của mô hình là 2.000 m2, với 4.800 gốc dưa lưới sắp vào vụ thu hoạch, dự kiến sản lượng khoảng 5 tấn.

Vượng cho biết, đã thi đậu vào trường Đại học Điện lực (Hà Nội) nhưng chỉ đi học được 3 tháng thì phải bỏ ngang. Lý do oái oăm là miền Bắc quá lạnh khiến chàng 9X bị dị ứng thời tiết, mụt nhọt nổi khắp người. Thi lại vào trường Học viện Hải quân (Khánh Hòa) nhưng không đậu, Vượng quyết định dừng việc học, lên đường nhập ngũ.

 

Kết thúc ba năm lính nghĩa vụ, Vượng được huyện Vĩnh Linh cho đi tham quan mô hình sản xuất ở các tỉnh bạn và rồi chọn dưa lưới làm “tình yêu” cho mình.

Không có vốn, Vượng kêu gọi 14 thành viên khác cùng thành lập HTX Trường Sơn để hợp tác trồng trọt với mong ước làm giàu nơi chôn nhau cắt rốn.

 

Đầu tháng 8, vườn dưa lưới Nhật Bản do Vượng làm Giám đốc HTX hình thành với mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng, trong đó huyện Vĩnh Linh hỗ trợ 300 triệu đồng, còn lại là vốn của thành viên HTX Trường Sơn đóng góp.

 

Vượng cho biết, dưa lưới Nhật Bản thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nên giá bán cao, có thời điểm sốt giá hơn 1 triệu đồng/kg. Nhưng để phù hợp với thị trường trong nước, mọi người dân có thể tiêu dùng nên Vượng dự tính bán với giá 40 – 50.000 đồng/kg.

 

Mỗi cây dưa lưới từ khi trồng đến khi ra quả đạt 1,5kg để thu hoạch mất khoảng 3 tháng chăm sóc. Trên mỗi cây dưa có thể ra khoảng 4-5 quả nhưng để quả dưa đạt chất lượng cao, Vượng chỉ chừa một cây còn duy nhất một quả.

 

Thời gian tới, Vượng dự tính sẽ nuôi ong để thụ phấn cho hoa dưa, giảm công lao động.Ông Trần Hữu Hùng – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, thành công bước đầu của mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng đã đem đến niềm tin và động lực lớn để nông dân huyện nói riêng và Quảng Trị nói chung tiếp tục trồng trọt theo hướng công nghệ cao.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo