Làm giàu ở nông thôn: Trồng bưởi Diễn, mỗi cây thu 3 triệu đồng/vụ
09:31 - 03/11/2017
Thực hiện đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, những năm gần đây nhiều hộ dân xã Minh Xuân, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã mạnh dạn đưa các giống cây ăn quả có múi vào trồng cho thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, trong đó điển hình là mô hình trồng bưởi Diễn.
 Trồng bưởi Diễn đã giúp nhiều hộ dân xã Minh Xuân nâng cao thu nhập. ảnh: Khắc Điệp

Vườn cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Thọ Ánh- thôn 13, xã Minh Xuân hiện có 30 cây bưởi Diễn đã cho quả, trung bình mỗi cây có từ 70-100 quả. Những ngày này ông đang tất bật chăm sóc để chuẩn bị đến mùa thu hoạch. Giáp tết năm ngoái, trung bình mỗi cây bưởi ông thu về trên dưới 3 triệu đồng.
 

Thực hiện chủ trương xóa bỏ vườn tạp, năm 2010 gia đình ông  Ánh đã mạnh dạn trồng thử nghiệm giống bưởi Diễn. Lúc đầu trồng thử nghiệm khoảng 30 cây, sau hơn 2 năm trồng và chăm sóc, ông Ánh nhận thấy thấy cây bưởi Diễn phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đất này, quả sai và ngọt không kém gì bưởi Diễn ở Hà Nội. Đến năm 2014, qua học hỏi kinh nghiệm ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), và các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, gia đình ông tiếp tục trồng thêm hơn 100 cây. Hiện 30 cây trồng thử nghiệm đã cho quả mùa thứ  2, chất lượng bưởi rất tốt, thương lái đến tại vườn mua với giá 25.000 đồng/quả không kể to nhỏ, qua hạch toán năm 2016 gia đình ông bán được khoảng hơn 2.000 quả thu về gần 50 triệu đồng.
 

Còn với gia đình bà Triệu Thị Liên - thôn 16 nhờ mạnh dạn chuyển đổi vườn tạp sang trồng bưởi Diễn mà đến nay đời sống gia đình bà đã được cải thiện rõ rệt. Trong khu vườn rộng chỉ được vài trăm mét vuông đất, năm 2010 bà trồng được 50 cây bưởi Diễn, đến nay sau 7 năm kiên trì học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi, hơn 20 cây đã cho thu hoạch. Riêng năm 2016 gia đình bà bán được trên 1.000 quả, thu về cho gia đình 30 triệu đồng.
 

Qua thống kê của UBND xã Minh Xuân, hiện nay toàn xã có khoảng 100ha diện tích cây ăn quả, trong đó cây ăn quả có múi chiếm khoảng 50%, Trung bình mỗi cây bưởi Diễn cho từ 50-100 quả, có giá trị từ 1-3 triệu đồng. Do vậy mà nhiều hộ dân trong xã Minh Xuân mỗi năm có thu nhập từ 40-60 triệu đồng.
 

Ông Nông Mạnh Tường - Chủ tịch UBND xã Minh Xuân nói: “Thời gian tới, UBND xã sẽ tập trung tuyên truyền, vận động bà con nhân dân các thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây ăn quả có múi, trong đó tập trung vào cây bưởi Diễn để tạo ra sản phẩm cung ứng cho thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân”./.


 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo