Trồng cả 1 "rừng" gừng núi, củ rõ to, bán 350-400 ngàn đồng/tạ
09:30 - 03/11/2017
Người dân xã Mường Vi và một số xã khác của huyện Bát Xát (Lào Cai) trồng cả rừng gừng núi cây cao quá đầu người, củ rất to, bán cho Hợp tác xã Mường Kim với giá 350-400 ngàn đồng/tạ. Hợp tác xã Mường Kim dùng củ gừng núi chiết xuất thành tinh dầu bán cho các công ty dược trong và ngoài nước với giá 2,5-3 triệu đồng/lít.
Người dân một số xã trên địa bàn huyện Bát Xát đã trồng được 22ha gừng núi bán lấy củ chiết xuất tinh dầu

Những cây gừng núi mọc hoang dại đã mở ra triển vọng nâng cao thu nhập cho người dân Bát Xát (Lào Cai).

Theo thông tin từ UBND xã Mường Vi (Bát Xát), thời gian qua Hợp tác xã Mường Kim của địa phương đã cung cấp khoảng 50 tấn củ gừng núi, một loại gừng mọc hoang dại trên rừng (còn gọi là gừng tía) cho nhân dân trồng và bao tiêu sản phẩm để chiết xuất tinh dầu. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, người dân các xã: Mường Vi, Bản Qua, Quang Kim đã trồng được 22 ha gừng núi, chuẩn bị cho thu hoạch. Ước tính mỗi ha gừng núi khi trừ mọi chi phí sẽ thu khoảng 60 triệu đồng.

Đại diện Hợp tác xã Mường Kim cho biết: Thời gian tới sẽ thu mua gừng núi cho người dân với giá 3.500 - 4.000 đồng/kg củ tươi, 3.000 đồng/kg lá tươi. Sau khi chiết xuất, mỗi lít tinh dầu gừng núi có giá từ 2,5 - 3 triệu đồng. Dự kiến năm 2017, Hợp tác xã Mường Kim sẽ chiết xuất khoảng 300 lít tinh dầu gừng núi cung cấp cho một số công ty dược trong và ngoài nước.

Trước đó, năm 2015, một dự án phi chính phủ được thực hiện tại xã Mường Vi đã hỗ trợ người dân thử nghiệm chiết xuất tinh dầu từ cây gừng núi. Sản phẩm được một công ty dược ở Hà Nội giới thiệu sang Thái Lan và được thị trường này đón nhận.

Cây gừng núi mọc nhiều trên rừng khu vực Bát Xát, là vị thuốc tự nhiên được đồng bào dân tộc Giáy xã Mường Vi lấy về chữa bong gân, chấn thương bầm tím, có tác dụng giảm đau nhanh.

 

Nguồn: Báo Lào Cai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo