Rau sạch Tiền Lệ an toàn từ đồng ruộng
15:13 - 04/10/2017
Nhờ áp dụng mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, gần 10 năm qua, sản phẩm rau sạch Tiền Lệ (xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội) được nhiều người tiêu dùng tin cậy.

Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc HTXNN Tiền Lệ cho biết, HTX có truyền thống SX rau lâu đời. Cả thôn có 500 hộ tham gia trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP với 33,5ha đất trồng các loại rau: Cải canh, cải ngọt, cải chíp, rau dền, rau muống, mồng tơi…

Người dân Tiền Lệ SX rau an toàn

Năm 2007, được Phòng Kinh tế huyện Hoài Đức và Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội hỗ trợ kinh phí, HTX đã mở thêm mô hình SX rau an toàn trong nhà lưới với trên 2,5ha.

Đồng thời có kỹ sư về tận địa phương hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc. Tất cả các hộ tham gia đều được tập huấn, hướng dẫn quy trình SX rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; kỹ thuật bón phân, tưới tiêu, cách phun thuốc bảo vệ thực vật và thu hoạch sản phẩm.

Cũng theo ông Hào, để SX được rau sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, HTXNN Tiền Lệ luôn tuân thủ theo các quy định mà Chi Cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã đưa ra như:

Sử dụng các loại phận bón trong danh mục phân bón được phép SX, kinh doanh tại Việt Nam; các loại phân hữu cơ đã ủ hoai mục để bón cho rau. Tuyệt đối không sử dụng phân tươi để bón, tưới cho rau. Nếu ủ phân trên đồng ruộng phải có biện pháp che đậy kín bằng bạt, nilon để đảm bảo không gây ô nhiễm đất trồng, nước tưới và vùng SX. Không thả vật nuôi trong vùng SX theo VietGAP.

Chỉ sử dụng nguồn nước mặt, nước ngầm đã được kiểm tra để tưới cho rau, tuyệt đối không sử dụng sử dụng các nguồn nước ô nhiễm (nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi gia súc, nước ao tù...).

Áp dụng triệt để chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), hạn hế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV. Chỉ sử dụng các loại thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc cấm, thuốc hạn chế sử dụng, thuốc ngoài danh mục, thuốc không rõ nguồn gốc. Sử dụng thuốc BVTV đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn, không tự ý tăng nồng độ, liều lượng khi sử dụng thuốc BVTV. Có trách nhiệm thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV để đúng nơi quy định (để vào thùng, bế chứa vỏ bao bì) không vứt bừa bãi trên đồng ruộng.

Đặc biệt, chỉ được thu hoạch rau ở các ruộng đã đủ thời gian cách ly ghi trên bao bì thuốc BVTV, không được để rau tiếp xúc trực tiếp với đất. Tàn dư cây trồng sau khi thu hoạch phải được thu gom sạch sẽ.

“Do áp dụng nghiêm ngặt các quy định trên nên rau sạch Tiền Lệ đã dần khẳng định thương hiệu, được người tiêu dùng biết đến và tin cậy”, ông Hào khẳng định.

Theo tính toán của ông Hào, mỗi ngày HTXNN Tiền Lệ tiêu thụ ra thị trường từ 12 - 15 tấn rau các loại. Rau được Cty Gia Hưng, Cty Liên Anh về thu mua tại vườn. Do thâm canh tốt, mỗi năm nông dân có thể SX được 7 vụ.

Ông Nguyễn Khắc Đạo, Trưởng nhóm quản lý các hộ SX rau sạch trong nhà lưới cho biết: Trước khi xuống giống phải cày đất, vãi vôi bột, vãi phân hữu cơ được ủ hoai mục. Nước tưới được lọc kỹ lưỡng. Giống cây trồng mua tại các Cty có uy tín và được kiểm duyệt.

“Nhờ được che chắn cẩn thận nên các loại rau trồng trong nhà lưới ít bị ảnh hưởng của mưa, giảm bay hơi nước, đất xốp, độ ẩm cao, rau sinh trưởng tốt, thời gian sinh trưởng ngắn. Cùng một giống rau, nếu cải được trồng trong nhà lưới thì chỉ cần 25 - 30 ngày là thu hoạch được; không có nhà lưới thì thời gian thường kéo dài thêm từ 5 - 7 ngày”, ông Đạo cho hay.

Hiện tại, rau sạch Tiền Lệ được bán với giá 10 nghìn đồng/kg rau cải, rau muống là 7 nghìn/kg…

Hàng năm, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cử cán bộ xuống kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bà con cách dùng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình.

Ngành nông nghiệp Hà Nội đang hỗ trợ HTXNN Tiền Lệ xây dựng nhãn hiệu tập thể cho rau an toàn. Vùng rau an toàn Tiền Lệ đã được Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau.

Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận VietGAP trồng trọt cho 2 vùng rau có diện tích hơn 30ha với sản lượng hơn 3.000 tấn và 2,5ha nhà lưới với sản lượng gần 160 tấn/năm cho HTXNN Tiền Lệ.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo