Dự án chết yểu, đất nông nghiệp 'bờ xôi ruộng mật' thu hồi rồi bỏ hoang nhiều năm
11:02 - 20/12/2017
Năm 2004, UBND tỉnh Bắc Ninh thu hồi 217.215,1m2 đất (trong đó có 194.383,5 m2 đất nông nghiệp) của xã Tam Sơn, TX Từ Sơn để xây dựng Trường CĐ Dân lập Công nghệ Bắc Hà. Sau hơn 10 năm được tỉnh Bắc Ninh “ưu ái” cho sở hữu 21,7ha đất, nhưng...

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, trường chỉ dung 5,1 ha đất xây trường học, biến 3,8 ha đất thuộc dự án thành Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Bắc Hà. 10 ha đất còn lại bỏ hoang và phân lô, bán nền trái phép cho cán bộ, giáo viên.  

Thu hồi hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp rồi… bỏ hoang

Cụ thể, ngày 3/12/2004, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định số 2030/QĐ-CT về việc thu hồi 217.215,1m2 đất (trong đó có 194.383,5 m2 đất nông nghiệp) của xã Tam Sơn để xây dựng Trường CĐ Dân lập Công nghệ Bắc Hà (Trường Bắc Hà). Tiếp đó, năm 2005, Trường Bắc Hà được Chủ tịch UBND tỉnh này giao 211.203,2m2 đất, trong đó có 58.750,8 m2 được “miễn phí”, không thu tiền sử dụng đất.

Một phần diện tích của dự án được Trường Bắc Hà xây dựng thành Trung tâm sát hạch lái xe Bắc Hà

Đáng chú ý, hơn 21,7ha đất giao cho Trường Bắc Hà đều là đất “bờ xôi, ruộng mật” của 817 hộ dân ở xã Tam Sơn. Từ khi bị thu hồi đến nay, hàng trăm hộ dân của xã lâm cảnh thất nghiệp. Bà Tạ Thị Huyền, trú tại xóm Chúc, xã Tam Sơn bức xúc: “Gia đình tôi có 10 khẩu và bị thu hồi mất 3.600m2. Chỉ còn vài sào đất tại khu đồng Đỗi trồng rau bán nhưng cũng bị thu hồi nốt để làm đất dịch vụ. Từ một hộ có nhiều ruộng nhất nhì xã, nay gia đình tôi mất hết đất canh tác, tôi phải đi quét chợ, mỗi ngày được 30.000 đồng”.

Sau khi bị thu hồi, các hộ dân được chính quyền hứa hẹn đền bù và hỗ trợ bằng đất dịch vụ để chuyển đổi SX. Tuy nhiên, hơn 10 năm mòn mỏi chờ đợi, đến nay các hộ dân vẫn chưa biết lô đất ấy ở đâu. Không đất SX, không đất dịch vụ, không có việc làm, nhiều hộ lâu nay chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng khoán.

Ông Vũ Quý Phượng, một hộ dân có đất bị thu hồi nói: Mong muốn của dân là được trả đất dịch vụ tại khu đất dự án của Trường Bắc Hà đang bị bỏ hoang để giữ lại cánh đồng Đỗi cho bà con mưu sinh. Tuy nhiên, năm 2008, tỉnh Bắc Ninh lại đi thu hồi nốt những thửa ruộng còn sót lại của bà con để trả đất dịch vụ cho những người bị thu hồi đất nhưng chính quyền chưa giải quyết được.

Trớ trêu hơn, để được mua “suất đất” tại đây, người dân phải nộp thêm hàng trăm triệu đồng khiến nhiều người phải đi vay lãi đóng cho kịp tiến độ. Thế nhưng, 9 năm trôi qua, cánh đồng Đỗi màu mỡ giờ cũng trở nên hoang hóa, cỏ dại mọc um tùm, người dân giờ chỉ biết nhìn và tiếc. Mất đất đến hai lần, tiền đóng không thấy tăm hơi, người dân xã Tam Sơn lâm vào đường cùng.  

Nhà đầu tư thiếu năng lực, dự án sớm chết yểu

Sau hơn 10 năm được tỉnh Bắc Ninh “ưu ái” cho sở hữu 21,7ha đất nhưng Trường Bắc Hà chỉ triển khai được 5,17 ha đất “miễn phí” để xây trường học. Số còn lại, chủ đầu tư biến 3,8 ha đất thuộc dự án thành Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Bắc Hà. 10 ha đất còn lại bỏ hoang đến nay và tổ chức phân lô, bán nền trái phép dưới danh nghĩa nhà ở cho cán bộ, giáo viên.

Những sai phạm trên đã được Thanh tra Chính phủ phát hiện và kết luận: “Riêng đối với Trường CĐ Dân lập Công nghệ Bắc Hà, khi phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết và cấp phép cho thực hiện dự án, Sở Xây dựng đã tạo kẽ hở để chủ đầu tư phân lô bán nền, xây dựng sai quy hoạch, sử dụng 2,21ha sai mục đích”.

Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện thu hồi đất và giao đất không thu tiền sử dụng sai quy định đối với 4 dự án gồm Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà; Trường tư thục Công nghệ Đông Á; Trường Phổ thông nhiều cấp học Tư thục Quốc tế Kinh Bắc và Trường CĐ dân lập công nghệ Bắc Hà. Sau 7 năm bị phát hiện, những sai phạm được Thanh tra Chính phủ kết luận vẫn chưa được UBND tỉnh Bắc Ninh và TX Từ Sơn xử lý dứt điểm.

Năm 2008, Sở Xây dựng Bắc Ninh còn phê duyệt một dự án về giáo dục biến tướng thành đất ở. Cụ thể, cho phép Trường Bắc Hà xóa bỏ hơn 7ha đất trồng cây xanh làm khu đào tạo lái xe rộng 3,61ha và điều chỉnh diện tích xây dựng khu ở và sinh hoạt từ 2,52ha lên 4,37ha. Trong đó, khu nhà ở đặc biệt dành cho giáo sư và chuyên gia được chia làm 33 lô với 4.469,8m2 và khu nhà ở CBCNV, giáo viên được chia làm 162 lô với 17.687,4m2.

Để làm rõ việc bỏ hoang hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp hơn 10 năm qua, trong khi người dân không có đất canh tác, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND TX Từ Sơn nhưng ông Thanh cáo bận.

Việc để một nhà đầu tư thiếu năng lực triển khai dự án, không giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân là trách nhiệm của tỉnh Bắc Ninh. Mặc dù dự án đã sớm “chết yểu” nhưng hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp “bờ xôi ruộng mật” vẫn bị thu hồi rồi bỏ hoang, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng trăm hộ dân khi họ không còn đất canh tác.

NGUYÊN HẠNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo