Dân Sơn Tịnh ồ ạt trồng keo trên đất lúa
11:04 - 14/09/2017
Hiện nay đến nhiều địa phương trên địa bàn huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), bà con đang ồ ạt trồng keo trên đất nông nghiệp, kể cả đất lúa, gây tác hại nhiều mặt.
Cánh đồng Bà Túc, thôn Hương Nhượng Bắc nơi có nước Thạch Nham tưới mát nhưng bà con vẫn bỏ lúa trồng keo

Thôn Hương Nhượng Bắc, xã Tịnh Đông, người dân trồng keo không chỉ trên diện tích lúa không chủ động nước, ở hồ đập mà trồng luôn trên đất lúa chủ động nước, đất nghĩa địa…

Ông Lê Trung Hiến, Bí thư chi bộ thôn Hương Nhượng Bắc cho biết: Toàn xã hiện chỉ còn hơn 20 ha lúa, trong đó có 11 ha chủ động nước tưới, 9 ha hưởng nước trời. Thế nhưng số diện tích lúa đã và đang được người dân tự ý trồng keo trên 4 ha.

Ở các cánh đồng dù vẫn hưởng đầy đủ nước từ hệ thống thủy lợi Thạch Nham nhưng bà con vẫn ồ ạt trồng keo. Ở cánh đồng Bà Túc mặc dù có nguồn nước tự chảy dồi dào nhưng nhiều ruộng lúa lại biến thành những đám keo xanh tốt. Những đám keo được trồng cách đây hơn 3 năm. Ban đầu, cây keo còn nhỏ chưa gây ảnh hưởng đến các diện tích đất sản xuất lúa nằm sát bên cạnh, nhưng khi cây phát triển ngày càng lớn thì lúa giảm năng suất thấy rõ.

Khu vực hồ đập bà con cũng đưa vào trồng keo

Việc người dân đưa cây keo trồng trên đất quy hoạch cho sản xuất lúa gây nhiều hệ lụy nguy hiểm. Trách nhiệm để xảy ra tình trạng này thuộc về các địa phương. Cùng với sự quyết tâm của lãnh đạo thôn Hương Nhượng Bắc rất cần sự chỉ đạo kịp thời cũng như có biện pháp xử lý triệt để của chính quyền xã Tịnh Đông.

THU PHƯỢNG
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo