Mánh khóe bơm nước vào tôm
11:04 - 14/09/2017
Tình hình bơm tạp chất vào tôm vẫn chưa được giải quyết dứt diểm, nay lại tới thời bơm nước vào tôm gây khó khăn cho công tác giám sát, phát hiện và đấu tranh xử lý của cơ quan chức năng.
Hàng chục kg tôm nguyên liệu đã được bơm chất CMC

Theo thông tin từ ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh này xuất hiện tình trạng bơm nước vào tôm, thay cho tạp chất rau câu trước đây, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng. Trong quá trình kiểm tra xử lý, các đối tượng có rất nhiều chiêu rất tinh vi nhằm để che giấu, đối phó với lực lượng kiểm tra.

Theo ghi nhận của NNVN, các chủ cơ sở thu mua tôm thường dùng xuồng đến trực tiếp nhà các hộ dân để thu mua tôm, sau khi thương lượng xong giá cả, tôm mua được đổ xuống xuồng. Trong quá trình vận chuyển cũng là lúc thích hợp để bơm nước vào tôm, sau đó đưa về một địa điểm đã được hẹn trước, rồi chuyển thẳng lên xe đi tiêu thụ mà không cần về cơ sở thu mua. Từ đó gây khó khăn cho công tác giám sát, phát hiện và đấu tranh xử lý của cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các cơ sở thu mua tôm làm theo đơn đặt hàng của các thương lái từ Trung Quốc với giá cao, nếu tôm khoảng 35 - 40 con/kg thường có giá từ 160 - 180 ngàn đồng/kg, tôm bơm nước sẽ có giá từ 200 - 220 ngàn đồng/kg. Nếu bơm được 1 tạ tôm thì sẽ kiếm lãi từ 4 - 5 triệu đồng/ngày. Điều đáng nói là nếu tôm không bơm nước vào thì thương lái Trung Quốc không thu mua. Vì lợi nhuận mà các tiểu thương bất chấp làm theo dù biết là vi phạm pháp luật.

Ngăn chặn, đẩy lùi hành vi bơm tạp chất, bơm nước vào tôm nguyên liệu là góp phần bảo vệ thương hiệu tôm Việt Nam

Ông Võ Văn Ngoãn, một nông dân nuôi tôm lâu năm ở Bạc Liêu cho biết, khi tôm bơm nước vào sẽ làm tăng trọng lượng và kích cỡ. Tuy nhiên, chất lượng tôm sẽ bị giảm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nghiêm trọng hơn, nếu những con tôm này được xuất khẩu đưa sang các nước khác sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ uy tín, thương hiệu tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, nạn bơm tạp chất vào tôm sú nguyên liệu vẫn còn nóng. Trước đó, ngày 7/9, Đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu do ông Hà Văn Buôl, Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn, đã bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở kinh doanh thu mua tôm do ông Đoàn Văn Phục (SN 1981, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) làm chủ. Tại đây, đoàn đã bắt quả tang một số công nhân đang bơm tạp chất vào tôm sú nguyên liệu.

Ghi nhận của PV tại hiện trường, có hơn 63kg tôm sú đã được bơm tạp chất CMC, nhiều chất CMC đã pha đặc, cùng một số ống bơm, dụng cụ khác phục vụ cho việc bơm tạp chất vào tôm và hơn 9kg CMC chưa pha. Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, thu giữ một số tang vật để xử lý.

Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, cần phổ biến, khuyến cáo
Bơm nước vào tôm là hành vi vi phạm pháp luật
Mặc dù thời gian qua ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt phổ biến, khuyến cáo, tuyên truyền về tác hại bơm tạp chất vào tôm nhưng tình hình vẫn chưa giảm nhiều. Đến nay, cần phải dốc toàn lực để ngăn chặn, đẩy lùi hành vi bơm tạp chất, bơm nước vào tôm nguyên liệu nhằm bảo vệ thương hiệu tôm Việt Nam, quan trọng hơn hết là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

TRỌNG LINH - HOÀNG VŨ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo