Hợp tác xã: Đã nâng lên về chất
17:12 - 07/09/2017
(TNNN)- Sau 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012, 50/63 tỉnh, thành phố đã ban hành nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh; 60/63 tỉnh, thành phố có quyết định, chỉ thị của UBND; 56/63 tỉnh, thành phố có kế hoạch phát triển kinh tế tập thể hàng năm và giai đoạn; 40/63 tỉnh, thành phố có chương trình, đề án khuyến khích phát triển kinh tế tập thể; 39/63 tỉnh, thành phố có chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể đặc thù của địa phương.
Thu nhập của nông dân đã tăng khi tham gia HTX (ảnh minh họa)


Sau khi ban hành Luật HTX 2012, toàn quốc có hơn 19.500 HTX, tăng gần 600 HTX, thu hút trên 6,2 triệu thành viên tham gia (giảm gần 1,4 triệu thành viên), tập trung chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Hồng và hơn một nửa là các HTX nông nghiệp. Trong giai đoạn 2013-2016 cả nước đã thành lập mới 5.641 HTX.


Bộ KH&ĐT đánh giá tuy số lượng HTX không tăng nhiều và có xu hướng chững lại trong năm 2015 và 2016 nhưng hoạt động đã đi vào thực chất. Số HTX thành lập mới hoạt động tương đối đúng luật và hiệu quả.


Cụ thể, doanh thu bình quân của một HTX năm 2016 đạt 3 tỷ đồng, tăng gần 500 triệu đồng so với thời điểm năm 2012, có HTX ở Đông Nam Bộ có doanh thu hơn 9 tỷ đồng/năm. Thu nhập bình quân của một lao động thường xuyên trong HTX tăng 10 triệu đồng, lên mức 31 triệu đồng/người/năm.


Chất lượng hoạt động của các HTX bắt đầu được chuyển biến mạnh từ năm 2015 và đặc biệt là năm 2016 nên đã nâng số HTX hoạt động có hiệu quả từ khoảng 10% năm 2014 lên trên 30% năm 2016.


Doanh thu bình quân 1,1 tỷ đồng/HTX lợi nhuận bình quân khoảng 200 triệu/HTX, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động là 1,5triệu đồng/tháng.


Có nhiều liên hiệp HTX, HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, doanh thu trên 10 tỷ/năm như: HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (tỉnh Lâm Đồng), HTX nông nghiệp sản xuất thương mại và dịch vụ Phước An (TP. Hồ Chí Minh), HTX Thanh Long Tầm Vu (tỉnh Long An), HTX nông nghiệp Evergrowth (tỉnh Sóc Trăng), HTX chăn nuôi Quý Hiền (tỉnh Lào Cai), HTX nông nghiệp Phước Hưng (tỉnh Bình Định), Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản Việt Nam, Liên hiệp HTX Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Coop)…


Tuy nhiên, trong số HTX nông nghiệp hiện nay, phần lớn là loại hình HTX cung ứng đầu vào cho thành viên, còn HTX cung ứng đầu ra, tiêu thụ hàng hoá chỉ chiếm 11% tổng số lượng.


Do đó, Chính phủ sẽ bàn các giải pháp, tháo gỡ khó khăn để hình thành, phát triển các HTX kiểu mới hoạt động toàn diện, cung cấp cả dịch vụ đầu ra và đầu vào cho thành viên.


Để thực hiện được, Chính phủ đang chỉ đạo sửa đổi Nghị định 210 về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để “chống lưng” cho hoạt động của HTX, tạo chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ khép kín, san sẻ rủi ro cho người nông dân trong các khâu bán hàng, tiêu thụ nông sản.


Một trong những bất cập của ngành nông nghiệp hiện nay là chưa hình thành sản xuất lớn, chưa bền vững, phổ quát. Đến nay 13,8 triệu hộ nông dân với 78 triệu miếng ruộng chưa tổ chức được dưới dạng tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp.


Theo Nghị quyết của Quốc hội, để hoàn thành đề án 15.000 HTX hoạt động có hiệu quả thì mỗi năm cần thành lập mới trên 1.300 HTX, đồng thời phải hoàn thành việc chuyển đổi các HTX; nâng số HTX hoạt động hiệu quả lên 45%; tăng thêm 100 chuỗi liên kết có sự tham gia của HTX.


Một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện các mục tiêu lớn kể trên là hoàn thiện cơ chế chính sách thúc đẩy kinh tế hợp tác phát triển, gồm: Ban hành Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản trong sản xuất nông nghiệp; Ban hành Thông tư hướng dẫn phân loại và đánh giá hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.


Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh thực hiện Luật Hợp tác xã, tuyên truyền, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý nhà nước về kinh tế hợp tác, cán bộ chủ chốt của hợp tác xã nông nghiệp, chỉ đạo các địa phương hướng dẫn các HTX nông nghiệp đăng ký lại và hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Phát động thi đua, chỉ đạo xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới hoạt động theo Luật Hợp tác xã.

Nghi Xuân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo