Phản hồi việc DN Trường An bội tín với nông dân Thanh Hóa
16:54 - 14/06/2017
Ngày 20/4/2016, Báo NNVN đăng tải bài: “Doanh nghiệp bao tiêu nửa vời, nông dân ngậm trái đắng” phản ánh dấu hiệu lừa đảo của Cty TNHH Nông nghiệp Trường An khi triển khai ký kết hợp đồng trồng gừng trâu với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Các hộ dân tham gia ký kết hợp đồng trồng gừng đang hoang mang

Liên quan vấn đề này, mới đây Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa đã có công văn xác nhận thông tin phản ánh là đúng. Tiến hành kiểm tra thực tế cho thấy, toàn tỉnh có tổng cộng 12 hộ dân tham gia ký kết với Cty Trường An. Trong đó huyện Yên Định có 5 hộ, Hà Trung 2 hộ, 5 hộ còn lại ở thị xã Bỉm Sơn.

Thời điểm ký kết tại huyện Yên Định vào tháng 7/2016; TX Bỉm Sơn và Hà Trung lần lượt vào tháng 10 và 11/2016. Điều đáng nói là các hộ dân tự chủ động thực hiện trực tiếp chứ không thông qua chính quyền và ngành nông nghiệp. Qua tìm hiểu được biết, nội dung thỏa thuận cơ bản giữa đôi bên như sau: Cty TNHH Nông nghiệp Trường An cung ứng toàn bộ giống, thuốc BVTV và phân bón sinh học cho các hộ từ khi trồng gừng đến lúc thu hoạch.

Hợp đồng cũng có điều khoản, phía Trường An sẽ thu mua gừng theo 2 phương án: Thứ nhất là mua với giá 25.000đ/kg theo cam kết; Hai là trước thời vụ thu hoạch 15 ngày, 2 bên cùng bàn bạc và thống nhất mức giá thu mua theo giá cả thị trường, đồng thời có biên bản chốt giá.

Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu “doanh nghiệp ma” không “thòng” vào những chi tiết có lợi cho mình. Theo đó, các hộ tham gia sản xuất phải thanh toán 100% tiền mua giống và 50% chi phí mua phân bón và thuốc BVTV ngay sau khi nhận đủ giống và phân bón, nếu công ty không tiến hành thu mua theo cam kết thì chịu mất 50% số tiền mà các hộ còn thiếu.

Thực tế thì các hộ đều tuân theo, có điều gừng đã đến thời điểm cho thu hoạch nhưng không phát triển đúng như cam kết của phía Trường An trước đó. Cho rằng bị lừa, các hộ bức xúc gọi điện cho ông Giám đốc Mai Xuân Quảng nhưng không thể kết nối, thành thử tâm trạng của mọi người lúc này hệt như ngồi trên đống lửa.

14-45-36_3
Văn phòng của Cty TNHH Nông nghiệp Trường An tại số 36 Trần Hưng Đạo, Khu 5, phường Bắc Sơn, TX Bỉm Sơn luôn cửa đóng then cài

Trước tình hình trên, phía Sở NN-PTNT và các huyện khẳng định không khuyến cáo và không có chủ trương chỉ đạo. Đồng thời kiến nghị, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc để yêu cầu Cty Trường An đến làm việc và thực hiện theo đúng hợp đồng. Sở cũng đề nghị UBND TX Bỉm Sơn kiểm tra, làm rõ và báo cáo UBND tỉnh về việc cấp phép mở Văn phòng Đại diện của Cty TNHH Nông nghiệp Trường An tại địa chỉ số 36 Trần Hưng Đạo, Khu 5, phường Bắc Sơn.

VIỆT KHÁNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo