Sao vẫn chưa có bộ tiêu chí cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ?
14:34 - 05/04/2017
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện đang gặp nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách hỗ trợ, vốn đầu tư cũng như chứng nhận và giám sát chất lượng. Tháo gỡ các vướng mắc về hỗ trợ sản xuất, xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc gia chứng nhận thực hành hữu cơ là nội dung chính được các đại biểu thảo luận tại hội nghị “Bàn về giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ” do Bộ NNPTNT tổ chức ngày 4.4.

Quá ít cơ sở nông nghiệp hữu cơ

Theo ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NNPTNT, hiện nay, trong nước có 2 mô hình sản xuất sản phẩm hữu cơ là doanh nghiệp tư nhân và nhóm hộ nông dân. Doanh nghiệp tư nhân chủ yếu áp dụng các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế (EU, Mỹ, Nhật Bản) để sản xuất các sản phẩm phục vụ xuất khẩu và một phần tiêu thụ tại các thành phố lớn trong nước. Các nhóm hộ nông dân chủ yếu sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn của hệ thống đảm bảo sự tham gia (PGS) và tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Sản xuất hữu cơ đòi hỏi người nông dân không được sử dụng bất cứ một loại phân bón hóa học nào. Ảnh: S.N

Một trong những chủ trương của chúng ta bây giờ là phát triển nông nghiệp hữu cơ. Thời gian tới, Bộ NNPTNT và Bộ KHCN sẽ phối hợp rà soát lại tiêu chuẩn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ để đưa ra những tài liệu hướng dẫn chi tiết, dễ áp dụng hơn với các ngành sản xuất”.

 Bộ trưởng Bộ NNPTNT
Nguyễn Xuân Cường 

 

Tuy nhiên, theo Bộ NNPTNT, hiện chỉ có 30/63 tỉnh thành triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ với 59 cơ sở sản xuất. Một số doanh nghiệp sản xuất hữu cơ đã được các tổ chức quốc tế chứng nhận và xuất khẩu thành công sang EU, Mỹ, Trung Quốc. Còn lại, đa số nông dân chưa muốn chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ do quy trình sản xuất khắt khe. 

TS Nguyễn Bá Hùng-Tổng Giám đốc Công ty Organik Đà Lạt cho hay: “Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ mang lại giá trị cao hơn nhiều so với các sản phẩm truyền thống. Nhưng cái khó của nông nghiệp hữu cơ chủ yếu là chính sách về đất đai, tín dụng, thuế, tiếp thị… chưa rõ ràng; chưa có sự phân biệt hay ưu đãi cụ thể giữa sản xuất nông nghiệp truyền thống và hữu cơ. Chưa có quy định thưởng, phạt giữa sản xuất gây hại và sản xuất thân thiện với môi trường”.
 

Gặp khó khi chưa có chứng nhận

Chỉ chưa đầy 10 doanh nghiệp, đơn vị sản xuất hữu cơ tham gia hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông nghiệp hữu cơ, nhưng có thể thấy mỗi đơn vị lại có một chứng nhận về tiêu chuẩn hữu cơ khác nhau. Như đơn vị Rau sạch Đại Ngàn của Công ty TNHH Khai thác tiềm năng Sinh thái Hoà Lạc chuyên sản xuất và cung cấp các loại rau củ quả hữu cơ được trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp cấp – Sở NNPTNT Hà Nội chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn IFOAM với rau tươi các loại. Còn đơn vị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Việt Nam – VINATECH chuyên cung cấp các sản phẩm rau, chè, phân bón hữu cơ lại có chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, Thái Lan. Rất nhiều đơn vị khác cũng có chứng nhận theo tiêu chuẩn của châu Âu và Mỹ.

Trong khi đó để lấy được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế, nhà sản xuất phải chi phí một khoản khá lớn. Bà Nguyễn Thị Thủy – Giám đốc nhãn hiệu Mì gạo theo hướng hữu cơ Tâm Thủy chia sẻ: “Để lấy chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế, phải mất từ 700 triệu đồng – 1 tỷ đồng. Chỉ có các doanh nghiệp lớn mới có đủ khả năng tài chính, chứ chúng tôi làm sao theo được. Giờ chỉ trông chờ Nhà nước ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia về thực hành hữu cơ để vận dụng theo”.

Theo ông Nguyễn Nam Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường quản lý chất lượng, Bộ KHCN, năm 2015, Bộ KHCN đã ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041:2015 hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Việc quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý sản phẩm hàng hóa hữu cơ phải dựa theo tiêu chuẩn này và Nghị định 80/2013/NĐ-CP ngày 19.7.2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa với mức xử phạt cao nhất có thể lên tới 500 triệu đồng. 


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo