Không dùng ngân sách nhà nước trả nợ dự án "đắp chiếu"
21:03 - 30/06/2017
Chiều nay (15/6),  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời chất vấn trước Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.
 

Chính quyền phải quy hoạch tốt để chống "được mùa, mất giá"

Đề cập tới quá trình cơ cấu lại lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu Phan Anh Khoa chỉ ra điểm hạn chế là quy hoạch nhân lực, hạ tầng cơ sở, thị trường, dẫn tới tình trạng “được mùa rớt giá” tái diễn nhiều lần, buộc Chính phủ phải thực hiện nhiều cuộc “giải cứu nông sản” vừa qua. Giải pháp của Chính phủ là như thế nào?

Trả lời chất vấn "được mùa, mất giá", liên tục giải cứu thanh long, chuối, thịt lợn..., Phó thủ tướng cho biết trách nhiệm của chính quyền là quy hoạch tốt, tìm đầu ra, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, có kho trữ tốt... "Chúng ta phải hướng dẫn người nông dân làm sao sản xuất chất lượng cao, năng suất tốt, không dư thừa", Phó thủ tướng nói và cho hay đây cũng là vấn đề liên quan đến tái cơ cấu lực lượng lao động.

Không dùng ngân sách nhà nước trả nợ dự án "đắp chiếu"

Đại biểu Trần Văn Tiến làm phiên chất vấn khi nêu, tại kỳ họp thứ 2, Chính phủ báo cáo 5 dự án do các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đầu tư chậm tiến độ, kém hiệu quả, được dư luận xã hội quan tâm. Vừa qua, Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý một số dự án kém hiệu quả xác định 12 dự án gây lãng phí nhiều nghìn tỷ đồng, hiệu quả đầu tư kém.

"Xin Chính phủ cho biết, ngoài 12 dự án đã được xác định, có bao nhiêu dự án thuộc các bộ, ngành trung ương quản lý rơi vào tình trạng tương tự như trên? Chính phủ có giải pháp gì?", ông Tiến chất vấn.

Trả lời chất vấn, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho hay, xử lý 12 dự án yếu kém thuộc Bộ Công Thương, Chính phủ đã công khai, minh bạch rõ ràng thông tin, các cơ quan, phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa thông tin cơ bản về 12 dự án thua lỗ, thất thoát. Những dự án này sẽ được cơ cấu, sắp xếp lại, giải quyết trên tinh thần không để thất thoát ngân sách nhà nước, không dùng ngân sách nhà nước trả nợ, giải quyết theo cơ chế thị trường và xử lý nghiêm các sai phạm kể cả tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm trực tiếp.

Thủ tướng đã thành lập Ban Chỉ đạo do Phó Thủ tướng làm Trưởng ban để chỉ đạo khắc phục tình trạng này. Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tự rà soát, phát hiện và báo cáo để Chính phủ tiếp tục có giải pháp xử lý với các dự án “đắp chăn, đắp chiếu”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, giải pháp căn cơ là không để còn những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả. Theo đó, trách nhiệm của các ngành, các cấp là chấp hành nghiêm các Nghị quyết của Chính phủ về sắp xếp lại các doanh nghiệp và tập đoàn kinh tế, cơ cấu lại các ngành nghề. Tăng cường thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban cũng như nhiều chỉ đạo về phòng ngừa tham nhũng, lãng phí và xử lý nghiêm các vi phạm.

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo