Tổng cục Thủy sản lên tiếng về vụ nuôi tôm hùm đỏ ở Đồng Tháp
15:35 - 08/02/2017
Trao đổi với Dân Việt chiều nay (7.2), đại điện Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, Tổng cục Thủy sản đã làm việc với Đồng Tháp về việc nuôi tôm hùm đỏ ở địa phương này.
Loại tôm hùm đỏ được người dân địa phương gọi là loại "tôm 10 càng" có 2 càng trước chỉ cần kẹp cái “tách” là cây lúa đứt làm đôi.


“Tôm hùm đỏ hay tôm hùm đất là động vật ngoại lai nguy hại không được phép nuôi. Sau khi phát hiện có trường hợp nuôi tôm hùm đỏ, Sở NNPTNT Đồng Tháp đã nhanh chóng vào cuộc và xử lý triệt để. Theo Sở NNPTNT Đồng Tháp, người nuôi tôm hùm đỏ là ông Trần Văn Hòa - Giám đốc Công ty Sen Hoàng Giang nuôi loại tôm này một cách lén lút, khi người dân phát hiện thì các cơ quan chức năng đã phối hợp tiêu hủy ngay”, ông Như Văn Cẩn - Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản, Bộ NNPTNT cho biết. 

Chia sẻ với Dân Việt, ông Như Văn Cẩn cho biết, hiện nay Sở NNPTNT đang tiến hành làm báo cáo chi tiết về sự việc nuôi tôm hùm đỏ trên địa bàn này và sẽ gửi báo cáo cho Tổng cục Thủy sản trong vài ngày tới.

Trước đó ngày 6.2, như Dân Việt đã thông tin, người dân ở xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) xôn xao trước sự xuất hiện của những con tôm hùm đỏ hung dữ, có thể đi tới và đi lùi. Người dân gọi đó là loại "tôm 10 càng", 2 càng trước chỉ cần kẹp cái “tách” là cây lúa đứt làm đôi... Được biết, cơ sở nuôi tôm hùm đỏ là Công ty TNHH Sen Hoàng Giang, do ông Trần Văn Hòa làm Giám đốc. Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngay trong Chủ nhật (5.2), Sở này và đại diện các ngành chức năng tỉnh đã đến cơ sở của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang kiểm tra quá trình hoạt động của công ty.


Tôm hùm đỏ (hay tôm hùm đất), tên khoa học là Procambarus clarkii, một loại giáp xác nước ngọt, nguồn gốc ở nam Hoa Kỳ, có nhiều khả năng còn nguy hại hơn cả ốc bươu vàng. Theo các tài liệu nghiên cứu, tôm hùm đỏ lớn rất nhanh ngay cả trong điều kiện ít nước. Mùa khô chúng có thể chịu đựng khô hạn đến 4 tháng và vòng đời có thể kéo dài đến 6 năm. Tác hại của tôm hùm đỏ rất lớn, chúng đào hang rất giỏi nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương, có thể làm tan hoang các hệ sinh thái bản địa do ăn tạp. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và người.
Ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết tôm hùm đỏ hay tôm hùm đất là động vật ngoại lai nguy hại đã bị cấm nuôi từ lâu, nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào nuôi lén lút, ngoài việc buộc tiêu hủy còn xử lý mạnh tay.
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo