Sản xuất VietGAP được hưởng hỗ trợ 50% vốn đầu tư
14:58 - 19/05/2016
Bạn đọc Ông Vừ A Minh (TP.Sa Pa, tỉnh Lào Cai) hỏi: Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ cho những sản phẩm tham gia sản xuất sạch trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Vậy chính sách này đã thực hiện chưa, và sẽ áp dụng cho những sản phẩm nào, điều kiện và chính sách hỗ trợ ra sao?

Ông Chu Tuấn Thanh trả lời:

Nhằm khuyến khích các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình tham gia áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 01/2012/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ việc áp dụng quy trình VietGAP trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Ngay sau đó, Bộ NNPTNT cũng ra Thông tư 53/2012 về danh mục sản phẩm nông nghiệp, thủy sản được hỗ trợ theo Quyết định số 01, gồm:
 

- Sản phẩm trồng trọt: Rau, quả, chè, cà phê, hồ tiêu, lúa.

- Sản phẩm chăn nuôi: Lợn, gia cầm, thủy cầm, bò sữa, ong.

- Sản phẩm thủy sản: Cá tra, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá rô phi.
 

Tuy nhiên để được hưởng chính sách hỗ trợ, sản phẩm đó phải đáp ứng 2 điều kiện: Thứ nhất, sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế hoặc VietGAP, GAP, hoặc tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ do Bộ KHCN công bố; hoặc tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ khác được Bộ NNPTNT công nhận cho áp dụng. Thứ hai, sản phẩm chủ lực có thị trường tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu.

Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học ở huyện Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Thiên Hương

Về chính sách hỗ trợ: Ngân sách nhà nước đầu tư 100% kinh phí về điều tra cơ bản, khảo sát địa hình, phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu không khí; hỗ trợ không quá 50% tổng vốn đầu tư xây dựng, cải tạo: Đường giao thông, thủy lợi, trạm bơm, điện hạ thế, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống cấp thoát nước của vùng sản xuất tập trung...
 

Đào tạo, tập huấn cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông các cấp; dạy nghề cho lao động nông thôn áp dụng VietGAP trong sản xuất, sơ chế sản phẩm an toàn... Hỗ trợ một lần kinh phí thuê tổ chức chứng nhận đánh giá để được cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn và hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo