Niềm vui đến hơn 2.000 hộ nghèo
08:57 - 10/06/2015
Việc triển khai kịp thời Quyết định 29/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 29 - về hỗ trợ đất ở và việc làm cho bà con DTTS) đã giúp cho trên 2.000 hộ dân Khmer nghèo ở Trà Vinh ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Khôn xiết mừng vì có đất ở

Vợ chồng anh Thạch Sang ở ấp Ô Tưng B, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè thường phải đi làm thuê nhưng tiền kiếm được chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, sau khi lập gia đình gần 10 năm, vợ chồng anh vẫn không có tiền mua được mảnh đất để dựng nhà. Nhưng nhờ Nhà nước hỗ trợ mua cho 258m2 đất ở, gia đình anh đã có cuộc sống ổn định. “Vợ chồng tôi sống nhờ vào việc cấy lúa thuê nên chỉ đủ tiền nuôi 2 con thôi. Được hỗ trợ 33 triệu đồng mua đất ở, tôi rất mừng vì đã có nơi dựng được nhà, dù chỉ là căn nhà lá. Có nó, gia đình tôi đỡ khổ và yên tâm hơn rất nhiều” – anh Thạch Sang thổ lộ.

Gia đình anh Thạch Sang vui mừng vì có đất dựng nhà ổn định cuộc sống. Ảnh: Huỳnh Xây

Cũng như gia đình anh Sang, gia đình chị Thạch Thị Nuôi, ngụ cùng ấp Ô Tưng B, cũng vui mừng khôn xiết. Giờ đây vợ chồng chị Nuôi đã có đất dựng nhà riêng, có chỗ che nắng che mưa sau nhiều năm ở nhờ nhà người quen. Chị Nuôi chia sẻ: “Vợ chồng nghèo, có đến 3 người con đang đi học tiểu học nên chưa dám nghĩ đến việc dựng nhà. Khi nghe có chính sách hỗ trợ đất ở, chúng tôi đã đăng ký, được hỗ trợ 33 triệu đồng. Giờ đây vợ chồng tôi đã có thể yên tâm lao động, từng bước cải thiện kinh tế gia đình”.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, rất nhiều hộ Khmer nghèo ở các huyện Cầu Kè, Trà Cú, Châu Thành, Tiểu Cần... đã được hỗ trợ đất ở theo Quyết định 29.


Giảm dần tỷ lệ hộ nghèo

Quan điểm
 
Chị Thạch Thị Nuôi
 Khi nghe có chính sách hỗ trợ đất ở, chúng tôi đã đăng ký, được hỗ trợ 33 triệu đồng. Giờ đây vợ chồng tôi đã có thể yên tâm lao động, từng bước cải thiện kinh tế gia đình.

Ông Tạ Anh Dũng - Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Cầu Kè thông tin: “ Cầu Kè là một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó nhiều nhất là người Khmer. Việc thực hiện hỗ trợ đất ở đã được nhiều hộ dân ủng hộ, được các cấp, các ngành có liên quan nhiệt tình hỗ trợ”.

 

“Năm 2013, sau khi Quyết định 29 có hiệu lực, huyện đã tiến hành rà soát đối tượng hộ nghèo không có đất ở để kịp thời hỗ trợ và làm các thủ tục có liên quan. Đến nay, huyện đã có 257 hộ đã nhận đất. Theo quy định chung, mỗi hộ được hỗ trợ 33 triệu (ngân sách T.Ư 30 triệu, địa phương 3 triệu đồng) để mua trên 200m2 đất (tuỳ theo giá đất tại mỗi địa phương). Chính sách này đã giúp cho địa phương giảm dần tỷ lệ hộ Khmer nghèo đáng kể” – ông Dũng nói.
 

Ông Sơn Tươi - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh thông tin: “Đến nay tỉnh đã hỗ trợ đất ở cho 2.010 hộ đồng bào Khmer, với tổng diện tích đất hơn 774.000m2 và tổng số vốn hỗ trợ gần 65 tỷ đồng”.


Huỳnh Xây/Theo Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo