Khởi nghiệp thành công từ nấm bào ngư sạch, thu gần nửa tỷ đồng/năm
15:14 - 09/12/2017
Hiện tại, trại nấm của anh Chung cung cấp ra thị trường từ 40.000 – 50.000 bịch phôi nấm các loại. Mỗi bịch phôi hiện tại có giá 3.500 đồng. Ngoài bán nấm phôi, anh Chung còn cung cấp ra thị trường thành phẩm hàng tạ nấm báo ngư trắng...

Trang trại nấm bào ngư của anh Chung nằm nép mình dưới những tán cao su già. Đây là nơi anh đã tự mình ủ phôi, lên men và đưa nấm thành phẩm ra thị trường. Khởi nghiệp từ nấm bào ngư sạch, Chung đã thu lợi nhuận trên 400 triệu đồng/năm.

Đặng Quang Chung (SN 1981) quê ở tỉnh Yên Bái. Cách đây hơn 10 năm, Chung vào Bình Phước lập nghiệp bằng nghề chạy xe tải. Thời gian này, anh quen biết và kết hôn với chị Bùi Thị Hạnh (SN 1986) và quyết định ở lại ấp 7, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài lập nghiệp. Trải qua thời gian dài liên miên trên các cung đường, đến năm 2011 Chung quyết định "dừng chân” với nghề trồng nấm bào ngư sạch. Đây là bước khởi động thành công, giúp anh ổn định cuộc sống gia đình.
 

Kể về những ngày đầu quyết định đến với nghề trồng nấm, anh Chung tâm sự: “Khi vợ sinh con đầu lòng, mình vẫn tất tả với nghề chạy xe đường dài. Nhiều đêm trên những chặng đường, phải căng mắt chống chọi với những cơn buồn ngủ, mình mong đổi nghề để được ở gần vợ con”.

Sau một thời gian “kiếm vốn”, Chung bàn với vợ mua 2 sào đất ở hiện tại. Nhờ gia đình chị Hạnh từng có kinh nghiệm trồng nấm, anh bàn với vợ chuyển hướng sang trồng các loại nấm linh chi, nấm mèo, nấm bào ngư. Nghĩ là làm, Chung xây dựng một trại nấm với đầy đủ công đoạn: Nghiền bột, lên men, ủ phôi, vô meo, bán phôi và dựng trại trồng cả nấm thành phẩm. Với công việc này, vợ chồng anh phải mướn thêm 6 nhân công.

Đưa chúng tôi đi thăm các công đoạn làm nấm, anh Chung kể, trồng nấm phải có bí quyết. Điều quan trọng với người làm kinh doanh nông nghiệp là phải uy tín, đảm bảo chất lượng và ưu đãi về giá cả cho người nông dân. “Nếu mình làm đúng, làm chuẩn thì bà con mình mới có nhiều nấm thành phẩm. Từ thu nhập của bà con, uy tín của mình mới tăng lên, nhờ đó lượng hàng bán ra của mình ngày càng nhiều hơn”, anh Chung cho biết.


Để đảm bảo chất lượng phôi, Chung tự mình kiểm tra tất cả các khâu. Đầu tiên là khâu chọn bột gỗ. Sau đó là các khâu vô men, ủ phôi, vô meo, lên dàn nấm. Các khâu kia đều có bí kíp, tỷ lệ riêng. Riêng bột trồng nấm bào ngư nhất định là bột cao su, vì theo kinh nghiệm của anh Chung, nấm bào ngư “ưa” nhất là loại gỗ trắng, mủ trắng.

Hiện tại, trại nấm của anh Chung cung cấp ra thị trường từ 40.000 – 50.000 bịch phôi nấm các loại. Mỗi bịch phôi hiện tại có giá 3.500 đồng. Ngoài bán nấm phôi, anh Chung còn cung cấp ra thị trường thành phẩm hàng tạ nấm báo ngư trắng. Thương lái đến tận trại thu mua với giá mối 25.000 đồng/kg.

“Vừa làm phôi nấm, vừa làm trại nấm thành phẩm giúp mình theo dõi được chi tiết quá trình phát triển đầy đủ sản phẩm của chính mình. Đây chính là kinh nghiệp thực tiễn, để mình có thể cung cấp ra thị trường những bịch phôi chất lượng”, chị Hạnh vợ anh chia sẻ.

Anh Chung bên những tai nấm thành phẩm của gia đình

Trước đây, vợ chồng anh từng làm cả nấm linh chi, nấm mèo. Nay do điều kiện thị trường nên anh chị chỉ tập trung vào nấm bào ngư xám. Anh Chung cho biết loại nấm này tuyệt đối sạch, đáp ứng với nhu cầu thực tế của thị trường. Để trại nấm của mình phát triển đầy đủ, anh lắp đặt giàn phun sương tự động. Với hệ thống này, nhà nấm của anh luôn đáp ứng đủ độ ẩm để nấm phát triển. “Hầu như đêm nào mình cũng có nấm bán ra thị trường. Lứa nọ so le lứa kia, mỗi ngày như vậy ít nhất mình cũng có 100kg nấm”, chị Hạnh cho biết.

Quy trình của một phôi nấm kéo dài 5 - 6 tháng. Mỗi bịch phôi trung bình thu được từ 2 - 3 lạng nấm tươi. Quá trình nuôi, thu hoạch phụ thuộc vào kỹ thuật của từng người trồng. Chính vì vậy, khi bán phôi ra thị trường, anh Chung còn chia sẻ cho nông dân cách dựng trại, vô hàng, tạo độ ẩm cho phôi.
 

Theo kinh nghiệm của anh Chung, người trồng nấm nên đầu tư giàn phun sương tự động vừa đỡ tốn công, vừa đảm bảo độ ẩm cho nấm phát triển tốt nhất. Với trại nấm thành phẩm của mình, sau khi bán nấm tươi, anh sẽ tận dụng xác phôi bán ra thị trường để người dân trồng nấm rơm. “Tuy nhiên chuyện này chỉ là phụ thôi. Việc chính của mình là cung cấp phôi cho thị trường”, anh Chung chia sẻ.

Nấm bào ngư xám thường mắc bệnh mốc xanh. Bệnh này gây hại cho phôi, tiêu diệt phôi khiến phôi nấm không thể ra tai. Tuy nhiên bệnh không lây nhiễm. Nếu phát hiện bệnh mốc xanh, bịch phôi ấy sẽ phải bỏ. Anh Chung cung cấp ra thị trường đảm bảo nguyên tắc 100% ra phôi trọn vẹn. Trang trại của anh chịu hoàn toàn trách nhiệm về bệnh mốc xanh trong phôi trước khách hàng. Nhờ làm đúng quy trình, kỹ thuật và giữ uy tín nên phôi nấm của anh được thị trường ưa chuộng. Trừ các chi phí sản xuất, anh Chung thu lợi ít nhất 400 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về hướng đi sắp tới, vợ chồng Chung - Hạnh cho biết sẽ cố gắng mở rộng sản xuất hơn nữa để đáp ứng nhu cầu thị trường. Thời gian tới đây, anh sẽ lại làm nấm mèo và nấm linh chi.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo