Quản lý rầy nâu trên lúa thu đông: Hạn chế môi giới truyền virus gây bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá
11:04 - 14/09/2017
Rầy nâu là loài dịch hại nguy hiểm, ngoài việc gây hiện tượng “cháy rầy” thì rầy nâu còn môi giới truyền Virus gây bệnh vàng lùn- lùn xoắn lá.
Hình ảnh rầy nâu hại lúa

Rầy nâu đẻ trứng thành ổ trong bẹ và gân chính của lá lúa. Rầy non có 5 tuổi, từ tuổi 1 đến tuổi 3 gọi là rầy cám, sau đó lột xác trở thành rầy nâu tuổi 1-2, thời gian sống từ 12-14 ngày, vòng đời từ 26-30 ngày nên khả năng tăng mật độ rất nhanh.

Ông Nguyễn Văn Dơn, Hòa Thuận, Giồng Riềng (Kiên Giang) chia sẻ: Khi thấy rầy ở tuổi 1, tuổi 2 thì bà con cần tiến hành phun bằng thuốc Centrum. Đồng thời, để diệt rầy nâu triệt để thì trước khi phun nên bơm nước vào ruộng để rầy bò lên chảnh ba cây lúa, phun 2 bình 25 lít nước cho 1.000m2, tập trung nơi rầy chích hút.

Trước khi xuống giống, cần vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại xung quanh bờ, đặc biệt là lúa chét, lúa rài.

Chọn giống kháng rầy, không gieo sạ quá dầy. Gieo sạ đồng loạt và tập trung trên từng cánh đồng. Đây là biện pháp có hiệu quả rất cao trong việc hạn chế tác hại của rầy nâu gây bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá.

Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, tốt nhất là bón theo bảng so màu lá lúa, để cây lúa khỏe.

Kiểm tra ruộng lúa thường xuyên, để phát hiện sớm và phun xịt thuốc trừ rầy kịp thời.

Phun thuốc vào chiều mát hoặc sáng sớm là thời điểm rầy bò ra nhiều, trước khi phun thuốc, nên cho nước ngập ruộng để rầy di chuyển lên cao, dễ trúng thuốc hơn.

Thuốc trừ rầy Centrum 75WG

Bà con sử dụng thuốc trừ rầy Centrum 75WG do Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam VIPESCO phân phối. Thuốc Centrum có tác động tiếp xúc, vị động, lưu dẫn và thấm sâu rất mạnh. Centrum ức chết hệ tiêu hóa làm rầy biếng ăn và chết sau vài giờ sau phun, tác động mạnh và hiệu quả cao đối với rầy đã kháng thuốc. Mỗi ha lúa, bà con sử dụng với liều 300 gram, phun từ 2-3 bình/công. Ngoài ra, bà con còn sử dụng thêm thuốc trừ rầy Vicondor 700WP với liều 80gram cho một ha, cần áp dụng nguyên tắc “4 đúng” khi phun xịt rầy nâu.

Chúc bà con có một vụ mùa thắng lợi!

NVM
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo