Những giống ngô vượt qua 'tâm bão': 'Tân binh' LVN669
11:04 - 14/09/2017
Chưa bao giờ người trồng ngô cả nước lại gặp “bão lớn”, khó khăn như lúc này bởi giá ngô thương phẩm liên tục hạ trong mấy năm liền khiến cho hiệu quả giảm, diện tích trồng ngô thu hẹp nhanh chóng. 

Nhưng trong cơn bão ấy cũng hé lộ được mấy giống ngô nội tốt, hứa hẹn khả năng bám trụ…

LVN669 (VN665) là giống ngô mới được công nhận cho sản xuất thử theo quyết định số 204-QĐ/TT/CLT ngày 26/5/2016 của Cục Trồng trọt nhưng đã được nhà sản xuất tung lên “điểm nóng” Sơn La ngay để tiến hành thử nghiệm các tính năng của nó trong thực tế.

10-30-46_lvn_669_p_1
Bắp LVN669 to dài, màu sắc hạt đẹp, múp bắp

Vụ hè thu năm 2017, Hội Nông dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn đã phối hợp với Chi nhánh Tây Bắc - Cty CP Đầu tư phát triển ngô Việt Nam triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống này tại tiểu khu 26 với quy mô 0,5ha, đối chứng là giống khá nổi tiếng của một Cty ngô của Thái Lan.

Ngặt thay, thời tiết vụ hè thu này không hề thuận lợi cho cây ngô sinh trưởng phát triển. Ngay từ khi cây được 3 - 4 lá đã gặp điều kiện bất lợi, nắng hạn kéo dài liên tục ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh truởng phát triển. Lượng mưa khan hiếm gây thiệt hại nặng nhất trong giai đoạn cây ngô tung cờ thụ phấn, làm ảnh huởng đến khả năng kết hạt dẫn đến một số bắp ít hạt thậm chí không có hạt.

Mặc dù điều kiện khí hậu bất lợi như vậy nhưng cán bộ của Hội Nông dân xã và cán bộ của chi nhánh đã hết sức sát sao theo dõi và có hướng khắc phục kịp thời những điều kiện bất lợi đó, kết quả cuối vụ mô hình trình diễn vẫn cho kết quả khả quan.

Khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh hại đặc biệt là một số loại nguy hiểm như khô vằn, gỉ sắt, đốm lá, cháy lá, chết ẻo của giống khá tốt.

Với lá bi bao kín bắp nên mưa nhiều cũng không thối, khi lá bi chín cây vẫn còn xanh, LVN669 cho năng suất khá cao đạt 7,4 tấn/ha, hơn giống đối chứng 4 tạ/ha.

Xét về tính kinh tế thì tổng đầu tư để sản xuất 1ha ngô (bao gồm tiền vật tư, công chăm sóc, thu hoạch) của LVN669 và giống đối chứng chênh lệch nhau không nhiều, lần lượt là 31.215.000 đồng, 31.275.000 đồng, chỉ vài chục ngàn đồng. Sự chênh lệch về mức đầu tư của việc sản xuất là do sự khác nhau về giá bán hạt giống của mỗi đơn vị, giống nội luôn có giá bán cạnh tranh hơn giống ngoại.

Tuy nhiên, thu nhập từ sản xuất 1ha của 2 giống lại có sự khác nhau đáng kể. Cụ thể thu nhập từ sản xuất ngô bằng giống LVN669 là 37.000.000 đồng, giống đối chứng là 35.000.000 đồng. Sự chênh lệch 2 triệu này là do sự khác nhau giữa năng suất thực thu từ mỗi giống thu được trên diện tích gieo trồng 1 ha, nó tuy không lớn lắm nhưng lại rất quý giữa hoàn cảnh rất khó khăn của người trồng ngô hiện nay.

10-30-46_lvn_669_p_2
LVN669 có khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh hại đặc biệt 

Cũng cùng thời tiết khắc nghiệt ấy, vụ xuân hè 2017, Chi nhánh Lương thực Sông Mã của Cty CP Lương thực Sơn La đã phối hợp với Cty CP Đầu tư phát triển ngô Việt Nam triển khai thực hiện mô hình tại bản Trung Châu, xã Chiềng Kang với quy mô 0,5ha và đối chứng là một giống ngô ngoại nhập.

Qua thực tế sản xuất cho thấy LVN669 có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm trung bình sớm – ngắn ngày hơn so với giống đối chứng 2 ngày với dạng hình tán cây gọn, bộ lá thưa thoáng xanh bền, trỗ cờ phun râu tập trung độ đồng đều cao.

LVN669 có khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh hại đặc biệt là một số loại sâu bệnh như khô vằn, bệnh gỉ sắt, đốm lá, cháy lá, chết ẻo. Bắp to dài, màu sắc hạt đẹp, múp bắp, sâu cay hơn so với giống đối chứng nên đạt năng suất khá cao 6,8 tấn/ha, hơn giống đối chứng 2 tạ/ha.

Ở cả hai địa điểm thử nghiệm lại gặp hoàn cảnh thời tiết bất lợi hoàn toàn nhưng “tân binh” LVN669 đã ghi điểm trong mắt người nông dân và được họ dần ưa chuộng. Hy vọng trong vụ tới, giống sẽ tiếp tục được đưa vào gieo trồng trên diện rộng để có được một chỗ đứng vững vàng tại tỉnh Sơn La.

VÂN ĐÌNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo