“Tiếp sức” lúa vụ mùa: Biết cải tạo đất, hiệu quả sẽ cao
16:35 - 01/08/2017
Nhiều năm qua phân bón Văn Điển đã được bà con nông dân các tỉnh miền núi phía Bắc tin dùng, vì vừa giảm công chăm bón, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, vừa tăng năng suất, tăng chất lượng gạo, giảm chi phí đầu tư, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ảnh minh họa


Biết cải tạo đất, hiệu quả sẽ cao

Địa hình các tỉnh miền núi phía Bắc (Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn…) phần nhiều là núi đất, hiện tượng xói mòn, rửa trôi diễn ra thường xuyên, nhất là về mùa mưa. Xen kẽ núi cao, sườn đồi là những ruộng bậc thang và vùng thấp trũng, lầy thụt. Quá trình rửa trôi và lắng đọng một phần nên đồng ruộng nơi đây có sự phân lớp trong tầng đất canh tác không rõ rệt, độ chua phèn lớn do sự tích tụ của các Ion Fe++, Al++ nhiều; tuy giàu dinh dưỡng song không cân đối và đặc biệt thiếu trầm trọng dinh dưỡng lân và các dinh dưỡng thuộc kim loại kiềm như Mg++, Ca++, Si++...

 

Khi sử dụng phân bón ĐYT NPK chuyên bón lót và chuyên bón thúc cho lúa thì không cần bón thêm các loại phân hóa học khác. 
 

Bà con các dân tộc thiểu số ở đây quen sử dụng phân bón có gốc chua và tan nhanh nên bị rửa trôi nhiều, mặt khác hay sử dụng phân tổng hợp NPK thông thường có 3 thành phần dinh dưỡng đạm, lân, kali, thiếu hẳn các chất dinh dưỡng trung vi lượng rất cần thiết cho cây lúa.

Phân đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển có thành phần phân nung chảy, vừa mang tính kiềm và không tan trong nước nên có khả năng cải tạo đất và hạn chế hiện tượng rửa trôi; có chứa đầy đủ và cân đối 3 chất dinh dưỡng đa lượng NPK và nhiều nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng: Canxi, magie, silic, lưu huỳnh, sắt, kẽm, đồng, bo, mô líp đen, mangan… mà các loại phân bón khác không có.

Phân chuyên bón lót có các sản phẩm: ĐYT NPK 5.10.3, ĐYT NPK 6.11.2, chứa lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa là 58-66%,  bón lót từ 20-25kg/sào Bắc Bộ. Phân chuyên dùng bón thúc đẻ nhánh có các sản phẩm ĐYT NPK 16.5.17, bón khoảng 10-12kg/sào; sản phẩm  ĐYT NPK 12:5:10 bón lượng 12-15kg/sào là cây lúa thỏa mãn đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng trong suốt quá trình từ đẻ nhánh đến trổ bông phơi màu.

Bà con cần lưu ý: Tăng lượng phân lót, giảm phân thúc cho chân ruộng thấp trũng, chua phèn nhiều; giảm phân lót, tăng lượng và lần bón thúc cho chân ruộng vàn cao, pha cát...

 Kỹ thuật bón phân

Phân bón lót cần được vùi sâu vào đất, vừa hạn chế hiện tượng rửa trôi, vừa để dành phục vụ giai đoạn làm đòng đến nuôi bông, nuôi hạt. Cùng với các loại phân hữu cơ ủ mục, các sản phẩm ĐYT NPK chuyên bón lót công thức 6:11:2 hoặc 5:10:3 được bón trước bừa cấy hoặc khi đang bừa cấy; nếu ruộng không chủ động tưới tiêu thì sau khi bừa xong, chờ đứng nước là bón phân lót ngay; không được để nước trong, bùn  lắng rồi mới bón phân lót. Ruộng cao, đất cát thì bừa xong cấy ngay. Những ruộng đất thịt thì sau khi bùn lắng, gạn bớt nước trong rồi cấy nông.

Phân thúc bón sớm giúp cây lúa đẻ sớm, đẻ tập trung. Chân ruộng vàn, vàn cao, đất cát pha, thịt nhẹ; sau cấy 4-5 ngày bón 1/3 lượng phân ĐYT NPK chuyên bón thúc công thức 12:5:10 hoặc 16:5:17, sau đó 7-10 ngày bón hết lượng còn lại. Chân ruộng vàn thấp bớt khoảng 1/3 lượng phân thúc và tập trung bón hết sau cấy 5-7 ngày. (Bón phân thúc khi ruộng cạn nước để hạn chế sự rửa trôi và bay hơi phân bón, đồng thời kích thích cây lúa đẻ nhánh sớm).

Thực tế nhiều năm qua phân bón Văn Điển đã được bà con nông dân các tỉnh miền núi phía Bắc tin dùng, vừa giảm công chăm bón, vừa hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất, tăng chất lượng gạo, giảm chi phí đầu tư, mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo