Sản xuất cà phê thích ứng biến đổi khí hậu
16:43 - 03/04/2017
Vừa qua, tại TP. Pleiku (Gia Lai), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp sản xuất cà phê thích ứng biến đổi khí hậu...

Vừa qua, tại TP. Pleiku (Gia Lai), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp sản xuất cà phê thích ứng biến đổi khí hậu nhằm mục tiêu sản xuất cà phê bền vững trước tình hình khí hậu đang có nhiều thay đổi trong thời gian qua.

Cà phê khu vực Tây Nguyên chịu ảnh hưởng lớn của tình trạng biến đổi khí hậu (Ảnh minh họa)

Diễn đàn có sự tham gia của đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên… cùng với 190 nông dân đang canh tác cà phê trên địa bàn 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Theo định hướng của Bộ NN-PTNT, cà phê là cây trồng chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp và kim ngạch xuất khẩu; góp phần ổn định đời sống cho người nông dân sản xuất cà phê. Do vậy, Bộ đã ban hành quyết định số 3417/QĐ-BNN-TT ngày 1/8/2014 về phê duyệt đề án phát triển cà phê bền vững đến năm 2020.

Tây Nguyên - vùng trọng điểm có 84% diện tích cà phê của cả nước với hơn 500.000ha, vượt xa quy hoạch đến năm 2020. Sản xuất cà phê ở Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung đang thiếu tính bền vững. Ông Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, cà phê Việt Nam đang bị tác động bởi nhiều yếu tố như canh tác thiếu bền vững; cơ cấu giống chưa hợp lý; áp dụng tiến bộ kỹ thuật chưa đồng đều; diện tích cà phê già cỗi cho năng suất thấp nhiều; Ttc động xấu của biến đổi khí hậu toàn cầu…

Trong số những nguyên do này, tình trạng biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề nan giải, tác động mạnh nhất đến quá trình canh tác cà phê của bà con nông dân, gây ra những hậu quả tiêu cực như cây ra hoa trái vụ gây khó khăn trong quá trình chăm sóc, dẫn đến giảm năng suất, sản lượng…

Trước thực trạng đó, các bên tham gia và nông dân đã cùng nhau trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, những vấn đề chưa hợp lý ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới một mô hình cà phê bền vững, tối ưu nhất.

“Trên cơ sở kết quả của những thảo luận hôm nay, chúng tôi tiếp tục khuyến cáo cho hệ thống khuyến nông các tỉnh Tây Nguyên để có những tư vấn hợp lý hoặc tổ chức thêm các lớp tập huấn cho bà con nông dân nâng cao năng lực sản xuất trồng cà phê và thích ứng với những biến đổi khí hậu gây ra”, ông Khởi nói.

 
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo