Lào Cai: 92% cơ sở nuôi cá bị kiểm tra có sử dụng chất cấm
10:52 - 13/12/2017
Tại cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh Lào Cai tháng 12, ông Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nay tình hình vi phạm trong chăn nuôi cá nước lạnh vẫn hết sức phức tạp.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 96 cơ sở nuôi cá nước lạnh, tổng sản lượng/năm ước đạt 480 tấn. Trong đó, huyện Sa Pa chiếm tỷ lệ sản lượng cao nhất là 340 tấn (71% tổng sản lượng).

Ông Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai

Theo ông Tuấn, nhiều vùng nuôi cá hiện nay phát triển không tuân theo quy hoạch do UBND tỉnh Lào Cai đề ra. Trong khi, chính quyền các địa phương chưa quản lý được hoạt động tự phát này. Tỉnh Lào Cai có 4 cơ sở SXKD giống thủy sản nước lạnh, tập trung chủ yếu tại huyện Sa Pa. Con giống chủ yếu được nhập trứng từ nước ngoài về ấp nở, số lượng không đủ cung ứng cho như cầu SX của người dân.

Bên cạnh đó, thức ăn cho cá được các cơ sở chăn nuôi tự lấy từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu nhập khẩu từ châu Âu. Tuy nhiên, việc nhập khẩu các lô hàng thương mại này chưa được kiểm soát.

Cũng theo ông Tuấn, có 2 vấn đề đang ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng, VS ATTP cá nước lạnh tại địa phương là còn hiện tượng thẩm lậu qua biên giới sản phẩm cá tầm để đánh tráo với cá nuôi trong nước và các cơ sở chăn nuôi sử dụng thuốc, hóa chất từ nhiều nguồn khác nhau, chưa đúng liều lượng hướng dẫn.

Đặc biệt, có cơ sở dùng chất cấm và thuốc kháng sinh của người để điều trị cho cá. Trong 13 cơ sở được kiểm tra thì có tới 12 cơ sở (chiếm 92%) bị phát hiện sử dụng chất cấm trong nuôi thủy sản, quy định tại Thông tư 10/2016 ngày 1/6/2016 của Bộ NN-PTNT.

Rất nhiều hộ sử dụng chất cấm trong nuôi cá nước lạnh

KẾ TOẠI
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo