Thủ tướng: Đưa ngành rau củ quả Việt Nam xứng với tiềm năng
16:20 - 27/12/2017
Chiều qua (18.12), tỉnh Đồng Tháp tổ chức Diễn đàn “Phát triển thị trường cho ngành rau, củ, quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp, nông thôn”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo. Đây là một trong những sự kiện lớn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Tháp (diễn ra trong 2 ngày 18 và 19.12).

Rau củ quả vượt gạo, dầu khí

Theo Bộ NNPTNT, năm nay ngành rau, củ, quả Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao 45% so với năm 2016, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3,4 - 3,5 tỷ USD, lớn hơn nhiều tổng kim ngạch xuất khẩu gạo mặc dù diện tích trồng chỉ bằng 40%.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn “Phát triển thị trường cho ngành rau, củ, quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp, nông thôn"

Dù tiềm năng rất lớn nhưng lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập, nhất là ở khâu chế biến và tổ chức thị trường. Kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam chỉ mới bằng 1% thị phần rau quả thế giới.
 

Ngoài việc nhu cầu ngày càng khắt khe về chất lượng, nguyên nhân khiến các mặt hàng nông sản Việt Nam, đặc biệt là rau quả kém cạnh tranh so với các nước  khác là do logistics. Theo các số liệu thống kê, Việt Nam là một trong những nước có chi phí logistics rất cao.
 

Cụ thể, tỉ trọng chi phí logistics trên GDP ở Việt Nam là 20,8%, trong khi tỉ lệ này ở Trung Quốc là 15,4%, Thái Lan là 10,7%, trung bình khu vực châu Á Thái Bình Dương 13,5%, Châu Âu 9,2%, Bắc Mỹ 8,6% và mức trung bình của thế giới là 11,7%.
 

Để gia tăng sức cạnh tranh, đẩy mạnh phát triển thị trường toàn cầu cho ngành rau củ quả Việt Nam, tại diễn đàn, các nhà đầu tư, cơ quan chức năng cùng các đơn vị có liên quan thảo luận tìm ra giải pháp phát triển ngành rau, củ, quả và hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp - nông thôn.
 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành rau quả Việt Nam có tiềm năng rất lớn và đã có tốc độ tăng trưởng mạnh, xuất khẩu của ngành hàng này đã vượt lúa gạo, dầu khí.
 

Tuy nhiên, năng suất, chất lượng rau quả còn thấp và còn nhiều vấn đề đặt ra, thất thoát sau quy hoạch còn rất cao (trên 30%), thường xuyên diễn ra việc “được mùa rớt giá”, “được giá mất mùa”, giá trị gia tăng còn thấp. Thủ tướng đặc biệt lưu ý về bất cập hạ tầng, nhất là logistics với tính cạnh tranh còn thấp.
 

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành rau củ quả

Thủ tướng đề nghị các ngành chức năng tập trung hoàn thiện quy hoạch sản xuất nông nghiệp dài hạn gắn với yêu cầu thị trường trong điều kiện biến đổi khí hậu. Hoàn thiện cơ chế chính sách đầu tư, bao gồm cả vùng nguyên liệu vào nhà máy chế biến, khuyến khích phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để làm sao giảm bớt tầng lớp trung gian, đặc biệt là chính sách coi trọng doanh nghiệp, ưu tiên phát triển kinh tế tập thể, trong đó có tổ hợp tác và hợp tác xã.
 

Tiếp tục đổi mới tư duy nhận thức trong việc phát triển thị trường và sản xuất hàng hóa, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào bảo quản, chế biến, xúc tiến thương mại, tận dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 để bắt kịp trình độ khu vực của thế giới.
 

Đồng thời, cần cải thiện nhanh chóng hơn dịch vụ logistics trong chuỗi giá trị ngành hàng rau củ quả nói riêng và nông sản nói chung. Không thể đi mãi lối mòn sản xuất manh mún, tự phát, chạy theo năng suất, chất lượng kém, xuất khẩu thô mà cần có cách làm mới, bài bản hơn cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.
 

“Sau hội nghị này, Chính phủ, các bộ, ngành, nhất là Bộ NNPTNT sẽ thảo luận, có biện pháp tốt hơn để đưa ngành rau củ quả Việt Nam xứng với tiềm năng. Về nguồn lực, Chính phủ luôn quan tâm hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân đầu tư vào rau củ quả” - Thủ tướng nhấn mạnh.
 

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác đầu tư, hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư với UBND tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, Công ty Cổ phần Lavifood đã ký kết biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Đồng Tháp và Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ về việc đầu tư chiến lược vào Khu công nghiệp chế biến sâu rau- củ- quả đầu tiên của Việt Nam tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp.
 

Đồng thời, còn có 8 doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đang quan tâm đầu tư vào dự án nhằm xuất khẩu nông sản tỉnh Đồng Tháp đi các thị trường quốc tế như: Mỹ, Nhật, EU…Trong đó, có một số tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực phân phối nông sản, bao gồm: Global Food Importers (Mỹ), Ota Floriculture Auction Co.,Ltd (Nhật Bản) và Korea Agro-Fisheries & Food Trade Corporation (Hàn Quốc).
 

Cũng tại sự kiện này, UBND tỉnh Đồng Tháp, Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ, Công ty Cổ phần Lavifood và đối tác thương mại Greenland Business Group ký kết một thoả thuận nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu chính ngạch nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc với giá trị ít nhất 500 triệu đô la Mỹ trong 2 năm đầu tiên và sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo