Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Hà Nội: Chậm thì nói là chậm
15:10 - 09/12/2017
Hàng loạt các vấn đề "nóng" về sản xuất nông nghiệp công nghệ của Hà Nội được các đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 5, HĐND TP.Hà Nội

Hôm qua 6.12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 5, HĐND TP.Hà Nội, vấn đề sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã làm "nóng" nghị trường với rất nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ Hoàng Mai) đặt vấn đề, hiện TP có 932 HTX nông nghiệp, trong đó có 15 HTX mới thành lập năm 2017; nhưng có bao nhiêu HTX kiểu mới có thể áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; và cần làm gì để thúc đẩy phát triển mô hình đó?

Đại biểu Nguyễn Lan Hương (tổ Đông Anh) cũng đặt câu hỏi cho Giám đốc Sở NN&PTNT TP: “Vì sao cho đến nay Hà Nội chưa có DN được chứng nhận là DN sản xuất nông nghiệp công nghệ cao?”. 

Bà Hương đề nghị TP đầu tư ngân sách, hỗ trợ tuyên truyền cho các DN cam kết sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn Vietgab và Globalgab.

Vấn đề sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhận được rất nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu HĐND Hà Nội


Đại biểu Lê Vĩnh Sơn (tổ Đông Anh) đặt vấn đề về các chính sách phát triển ngành nông nghiệp. "Qua khảo sát, giám sát, tiếp xúc cử tri cho thấy, một số chính sách khuyến khích hỗ trợ và phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết của HĐND chậm được triển khai, nhiều khó khăn vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tham mưu của sở và giải pháp khắc phục như thế nào?" - đại biểu Sơn nêu.

Bên cạnh đó, đại biểu Sơn đề nghị UBND TP làm rõ: TP đã sơ kết tổng kết thực hiện chính sách này chưa, hiệu quả thế nào và giải pháp nào để thực hiện tốt công tác này trong giai đoạn tới?
 

Về vấn đề phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đại biểu Trần Thị Vân Hoa (tổ Tây Hồ) đặt câu hỏi: Đã hơn 2 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể khu vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhưng đến nay, TP vẫn chưa có kế hoạch về vấn đề này. Đề nghị TP cho biết nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể của các sở ban ngành. Đến bao giờ TP mới có quy hoạch khu vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao?

Chất vấn Giám đốc Sở N&PTNT Hà Nội, đại biểu Hoàng Mạnh Phú (tổ Phúc Thọ) đề nghị Sở NN&PTNT có những thống kê cụ thể về việc giải ngân hàng nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp, nông thôn thời gian qua. 

Cụ thể, số tiền đó hỗ trợ cho các DN, cho các Hợp tác xã, người dân….được bao nhiêu. “Phải có những đánh giá cụ thể để có giải pháp hỗ trợ nông dân, nông nghiệp, nông thôn hiệu quả”- ông Phú nhấn mạnh. 


Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, hiện TP đã hoàn thành trên 106% kế hoạch dồn điền đổi thửa, kiên cố hoá được hơn 1.700km kênh mương; áp dụng nhiều mô hình sản xuất công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Sở đã tích cực tham mưu cho TP ban hành nhiều kế hoạch, cụ thể hoá các Nghị quyết, chính sách... của Thành uỷ, HĐND, UBND TP.Hà Nội về khuyến khích phát triển và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn.
 

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định: “Nghị quyết 25 của HĐND ban hành năm 2013, đến năm 2015 mới ban hành Kế hoạch thực hiện thì không thể nói là nhanh chóng kịp thời”.

Sau khi nghe phần trình bày của Giám đốc Sở NN&PTNT, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chất vấn: các đại biểu cho rằng việc ban hành các Nghị quyết chậm (sau 2 năm mới thực hiện), hiệu quả chưa cao trong khi Giám đốc Sở NN&PTNT lại trả lời là hiệu quả cao thì điều này có đúng không?

“Đề nghị đồng chí phải báo cáo đúng thực trạng, chậm thì nói là chậm”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nói. Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cũng đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo về nội dung thực hiện công nghệ cao, lộ trình triển khai...
 

Tuy nhiên, kết thúc phần chất vấn, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ chưa trả lời cụ thể, thuyết phục một số câu hỏi của đại biểu.

Thông tin thêm về những vấn đề đại biểu HĐND quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu khẳng định, Hà Nội luôn coi trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Lĩnh vực này, TP luôn nhận được sự hỗ trợ của Bộ NT&PTNT, cùng nỗ lực của bà con nông dân và nhiều doanh nghiệp.

TP đã triển khai 6 nội dung hỗ trợ người nông dân về cơ chế, chính sách, dồn điển đổi thừa, ứng dụng công nghệ cao, giống, cây trồng.... Ở các xã đều có cán bộ kỹ thuật trực tiếp giúp nông dân. TP cũng đang chuẩn bị 75ha đất tại Yên Nghĩa và quyết tâm huy động mọi nguồn lực để đầu tư ứng dụng các công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết, năm 2018, UBND TP sẽ đề nghị HĐND TP điều chỉnh một số quy hoạch để phù hợp với thực tế.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo