Công trình nước sạch và VSMT nông thôn sẽ được vay 12 triệu đồng
14:52 - 14/12/2017
Ngân hàng chính sách xã hội đề xuất với Bộ Nông nghiệp và PTNT là trình Chính phủ nâng mức cho vay các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn từ mức 6 triệu lên 12 triệu.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết như vậy trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV sáng nay (17/11).

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hoà Bình) chất vấn: Hiện, chi phí thực tế xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường khá cao, trong khi mức cho vay đối với chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn của Ngân hàng chính sách xã hội mới có 6 triệu đồng trên công trình trên 1 hộ thì chưa đáp ứng được nhu cầu vốn vay của người dân. Đề nghị Thống đốc cho biết giải pháp của Ngân hàng nhà nước để sớm nâng mức vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội sao cho phù hợp với biến động giá cả thị trường của hiện nay.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Thủy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết: Đối với chương trình này được áp dụng cho các hộ gia đình tại các địa bàn xã trên toàn quốc và mức cho vay hiện nay tối đa là 6 triệu đồng một công trình và thời hạn cho vay tối đa là 60 tháng. Dư nợ của chương trình này từ Ngân hàng chính sách xã hội hiện nay đạt trên 26 tỷ đồng và chiếm 15,5% tổng dư nợ của toàn chương trình cho vay tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội.

Hiện, còn 2,6 triệu hộ còn dư nợ và đề xuất của đại biểu nâng mức cho vay là vấn đề vừa qua Ngân hàng chính sách xã hội cũng làm việc với nhiều địa phương kiến nghị. Ngân hàng chính sách xã hội đề xuất với Bộ Nông nghiệp và PTNT là trình Chính phủ nâng mức cho vay các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn từ mức 6 triệu lên 12 triệu. Trên cơ sở Tờ trình của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến các bộ, ngành trình Chính phủ sớm phê duyệt nâng mức cho vay này.

 
Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Mua tạm trữ 760.000 tấn gạo